Tường thuật: “Ngành học mới, cơ hội mới” tại Văn Lang

(TT. Thông tin – Văn Lang, 05/4/2017) – Chiều 04/4/2017, Trường Đại học Văn Lang tham gia chương trình tư vấn trực tuyến truyền hình do báo Thanh niên tổ chức, chủ đề “Ngành học mới, cơ hội mới”. ThS. Võ Văn Tuấn - Ủy viên Hội đồng Quản trị, Phó Hiệu trưởng thường trực - đại diện Trường Đại học Văn Lang trả lời các câu hỏi tuyển sinh.

Với chủ đề “Ngành học mới, cơ hội mới”, chương trình tư vấn là dịp để các trường đại học giới thiệu các ngành học mới mở trong năm 2017. Trả lời câu hỏi của nhà báo Thùy Ngân (Phó Ban Giáo dục, báo Thanh niên): “Năm nay Trường Đại học Văn Lang mở thêm những ngành học nào? Điểm mới đặc biệt của ngành nghề mới đào tạo? Vì sao trường lại thành lập ngành mới?”, ThS. Võ Văn Tuấn cho biết:
van lang tu van truc tuyen 04.2Toàn cảnh ghi hình chương trình truyền hình trực tuyến. ThS. Võ Văn Tuấn (ngoài cùng bên phải) trả lời câu hỏi tuyển sinh.
Năm 2017, Trường Đại học Văn Lang tuyển sinh 22 ngành bậc đại học hệ chính quy; trong đó có 4 ngành mới là: Văn học (ứng dụng) (Bộ Giáo dục & Đào tạo ra quyết định cho phép Trường Văn Lang mở ngành năm 2016); Luật Kinh tế, Piano, Thanh nhạc (Bộ Giáo dục & Đào tạo ra quyết định cho phép Trường Văn Lang mở ngành năm 2017). Quyết ,định mở ngành dựa trên năng lực đào tạo của Nhà trường và nhu cầu nhân lực cao của xã hội. 

Trường Đại Văn Lang đã có kinh nghiệm đào tạo ngành Luật Kinh tế từ những năm đầu thành lập. Nay, với ngành Luật Kinh tế tuyển sinh từ năm 2017, Nhà trường sẽ đào tạo chương trình Cử nhân chính quy trong 4 năm, nhằm đào tạo đội ngũ cán bộ, chuyên viên pháp lý làm việc tại các doanh nghiệp, cơ quan lập pháp, cơ quan quản lý nhà nước về kinh tế, tòa kinh tế thuộc hệ thống tòa án nhân dân, hay các đơn vị tư vấn pháp luật kinh doanh… Bên cạnh khối kiến thức cơ sở ngành, kiến thức ngành và chuyên ngành về Luật và Luật Kinh tế, chương trình đào tạo của Trường tập trung vào thế mạnh ứng dụng thực tiễn, tăng cường hoạt động mô phỏng, phiên tòa giả định, thực tập…; giúp sinh viên phát triển toàn diện kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm.

Với ngành Văn học đào tạo theo định hướng ứng dụng, Văn Lang có lẽ là trường đại học tiên phong trong nước đi theo hướng này. Tuy nhiên, đây là xu hướng đào tạo đã phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhằm giúp sinh viên tốt nghiệp ngành Văn có thể làm được trong nhiều lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau (truyền thông, quản lý văn hóa, xuất bản, báo chí…), không chỉ bó hẹp trong định hướng giảng dạy hoặc nghiên cứu.

Riêng 2 ngành Piano và ngành Thanh nhạc, chỉ tiêu tuyển sinh không nhiều (50 sinhv iên/ngành), nhưng Trường Đại học Văn Lang đánh giá đây là những ngành sẽ góp phần nâng cao thương hiệu Văn Lang trong giáo dục đại học, đồng thời nhu cầu nhân lực xã hội đối với các ngành nghệ thuật đang tăng cao. Phát huy thế mạnh là trường đại học định hướng ứng dụng, Văn Lang hỗ trợ sinh viên thực tập nghề nghiệp trong quá trình học tại trường, giúp các em rèn luyện kỹ năng biểu diễn. Khi tốt nghiệp, sinh viên có thể trở thành nghệ sĩ biểu diễn chuyên nghiệp trong các đoàn nghệ thuật, nhà hát; hoặc trở thành giảng viên, giáo viên âm nhạc trong nhạc viện, học viện, trường đại học - cao đẳng, trường phổ thông; chuyên viên quản lý văn hóa nghệ thuật; biên tập viên chương trình âm nhạc…

Trong kế hoạch mở rộng quy mô đào tạo, dự kiến trong năm 2017, Trường Đại học Văn Lang sẽ tiếp tục tuyển sinh 2 ngành mới: Đông Phương học và Tâm lý học (thuộc Khoa Quan hệ Công chúng & Truyền thông).

Cơ hội trúng tuyển ngang bằng cho mọi thí sinh dù là ngành mới mở hay ngành Trường đã đào tạo nhiều năm; vấn đề còn lại là một khi học sinh lựa chọn được ngành nghề yêu thích, biết tiêu chí xét tuyển của từng ngành, thì cần phấn đấu học và thi đạt số điểm khả quan để xét tuyển vào ngành mình mong muốn. 

van lang tu van truc tuyen 04.4Trong khuôn khổ chương trình, bên cạnh phần tư vấn về các ngành mới, Trường Đại học Văn Lang nhận được nhiều câu hỏi của thí sinh liên quan đến quy chế, phương thức tuyển sinh và những ngành đào tạo đặc trưng của Trường. (Ảnh: ThS. Võ Văn Tuấn - Ủy viên Hội đồng Quản trị, Phó Hiệu trưởng thường trực - đại diện Trường Đại học Văn Lang)

Sau đây là trích đăng một số thắc mắc của thí sinh đã đặt ra cho Trường Đại học Văn Lang trong thời lượng tư vấn trực tuyến và những câu hỏi được gửi lên hệ thống tiếp nhận của đơn vị tổ chức, cùng phần tư vấn của ThS. Võ Văn Tuấn.

Một vấn đề thời sự hiện nay mà thí sinh vướng phải khi ghi mã ngành trên hồ sơ đăng ký dự thi là: trong khi brochure hay thông tin các trường đã thông báo đều ghi mã ngành bắt đầu bằng chữ D, còn Cổng thông tin của Bộ Giáo dục & Đào tạo hướng dẫn ghi mã ngành bắt đầu bằng 52. Vậy cuối cùng thí sinh sẽ ghi là D hay 52?

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Giáo dục & Đào tạo năm 2017, mã ngành được quy định bắt đầu bằng số 52, kèm theo cụm 6 con số sau đó. Thí sinh cần phải ghi chính xác cụm mã ngành theo quy định này.

Mã ngành bắt đầu bằng chữ D vốn là quy ước của các năm tuyển sinh trước đây, tuy không sai, nhưng không đúng theo quy định của năm tuyển sinh 2017.

Các em lưu ý, hiện nay trên cổng thông tin của Bộ Giáo dục & Đào tạo (http://thituyensinh.vn) đã cập nhật đề án tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng. Thông tin trong đề án là thông tin chính thức về tuyển sinh năm 2017 của các trường. Do đó, các em nên tìm kiếm và kiểm chứng thông tin tại đây. Vì có rất nhiều trường, nên để tìm đề án tuyển sinh của Trường Đại học Văn Lang, các em gõ mã trường (DVL) hoặc tên Trường Đại học Văn Lang vào mục “tìm kiếm”.

Năm nay Trường Đại học Văn Lang có xét tuyển bằng học bạ, em có thể nộp cả hai hình thức thi THPT quốc gia và học bạ được hay không? Trong phiếu đăng ký thi, em có ghi nguyện vọng sẽ xét bằng học bạ không ạ?

Năm 2017, Trường Đại học Văn Lang xét tuyển bằng cả 2 phương thức: xét kết quả thi THPT quốc gia và xét tuyển kết quả học tập của 3 năm THPT (lớp 10, 11, 12). Tùy theo đánh giá của thí sinh, các em có thể đăng ký một hoặc cả hai phương thức. Nhà trường tiến hành các phương thức xét tuyển song song và công bằng, tuy nhiên, mức chỉ tiêu dành cho từng phương thức có khác nhau. Dự kiến, khoảng 50 – 70% chỉ tiêu sẽ dành cho phương thức xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia (tùy ngành).
Vì là hai phương thức xét tuyển độc lập, nên nếu đăng ký theo cả hai phương thức, các em sẽ làm hai bộ hồ sơ khác nhau. Để xét tuyển vào Trường Đại học Văn Lang theo phương thức xét kết quả thi THPT quốc gia 2017, các em điền mã trường, mã ngành, mã tổ hợp của Văn Lang để hoàn thành phiếu đăng ký xét tuyển nguyện vọng đại học, cao đẳng từ ngày 01-20/4/2017 tại trường THPT. Để xét tuyển học bạ, các em hoàn thành hồ sơ theo mẫu và hướng dẫn riêng của Trường Đại học Văn Lang và nộp trực tiếp cho Trường từ ngày 3/5 đến 30/6/2017 (đợt 1). Nhà trường xét tuyển song song và sẽ công bố kết quả theo từng phương thức. Nếu trúng tuyển và đã xác nhận nhập học tại Trường, các em sẽ không xét tuyển ở các đợt tiếp theo hoặc phương thức khác nữa.

Em tên là Anh Thư. Em muốn đăng ký chuyên ngành Đồ họa truyền thông tương tác của Văn Lang thì phải làm sao? Sau khi học xong, bằng tốt nghiệp của em sẽ ghi là Cử nhân Thiết kế Đồ họa hay Cử nhân Đồ họa truyền thông tương tác ạ? 

Chuyên ngành Đồ họa truyền thông tương tác được Trường Đại học Văn Lang đào tạo từ năm 2014, thuộc ngành Thiết kế Đồ họa. Vì vậy, các em sẽ làm thủ tục xét tuyển vào ngành Thiết kế Đồ họa. Sau khi trúng tuyển và nhập học, các em sẽ được lựa chọn đăng ký học chuyên ngành Đồ họa truyền thông tương tác ngay từ năm nhất. Chương trình học được thiết kế riêng với các đồ án  chuyên ngành: Đồ họa thị giác, Ứng dụng kỹ thuật số, Thiết kế giao diện web, Hoạt hình, Kỹ xảo, Truyền thông Kỹ thuật số, Thiết kế phẳng, Thiết kế game…
Bằng tốt nghiệp của em là bằng Cử nhân Thiết kế Đồ họa, nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Đi kèm bằng là bảng điểm tốt nghiệp, trong đó thể hiện cụ thể các môn học thuộc chuyên ngành Đồ họa truyền thông tương tác.

Năm nay, Trường Đại học Văn Lang có xét học bạ với tổ hợp môn H05 (Văn, Khoa học Xã hội, Vẽ). Trong đó bài thi Khoa học Xã hội sẽ tính điểm như thế nào và em phải ghi vào phiếu như thế nào ạ?

Với tổ hợp môn H05 (Văn, Khoa học Xã hội, Vẽ), Trường Đại học Văn Lang sẽ tính điểm “môn” Khoa học Xã hội bằng trung bình điểm của 3 môn thành phần là Sử, Địa, Giáo dục công dân. Cách tính điểm thông thường như các tổ hợp môn khác, thí sinh yên tâm là mình đã có điểm những môn này trong học bạ. Khi điền phiếu đăng ký xét tuyển, các em điền đúng tên các môn của tổ hợp đã được quy định: Văn – Khoa học Xã hội – Vẽ. 

Em muốn học ngành liên quan đến truyền thông, báo chí nhưng sợ sức em không trúng tuyển vào Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Tp. Hồ Chí Minh. Vậy em có thể chọn học những ngành gần với báo chí ở trường nào? 

Theo nguyện vọng của em, tôi nghĩ em có thể tìm hiểu 2 ngành rất gần với truyền thông báo chí hiện đào tạo tại Trường Đại học Văn Lang, là ngành Quan hệ Công chúng (PR) và ngành Văn học (ứng dụng). 

Với ngành PR, Văn Lang là địa chỉ đào tạo quen thuộc của sinh viên trong gần 10 năm qua. Một trong những hướng đào tạo chính của ngành PR là đào tạo biên tập viên, phóng viên làm việc trong các cơ quan truyền thông; ngoài ra, ngành PR cũng giúp các em làm quen với công việc của một chuyên viên tổ chức sự kiện hay chuyên viên phát triển thương hiệu. Tôi nghĩ đây là hướng đi năng động và thú vị cho các bạn trẻ.

Theo tham khảo điểm trúng tuyển các năm trước, nếu điểm 3 môn Toán – Văn – Anh, hoặc Văn – Sử - Địa, hoặc Toán – Lý – Anh, Toán  - Lý – Hóa của em từ 15 đến 17 điểm thì khả năng em có thể trúng tuyển vào ngành PR của Văn Lang khá cao.

Em muốn sau này thiết kế tour du lịch thì nên vào trường nào? Nếu không đậu ngành du lịch, em có thể theo học ngành nào khác ra làm du lịch được không? Quản trị kinh doanh là gì? Cơ hội việc làm? Có đòi hỏi về tiếng Anh hay không? Quản trị Kinh doanh và Quản trị Nhà hàng Khách sạn có sự khác nhau lớn không? Nếu bắt buộc phải lựa chọn giữa 2 ngành thì em nên chọn ngành nào?

Nếu em muốn trở thành chuyên viên thiết kế tour du lịch thì ngành học phù hợp nhất là Quản trị Dịch vụ Du lịch & Lữ hành. Đây là ngành đào tạo phổ biến ở rất nhiều trường đại học. Tùy vào sức học của em, em có thể cân nhắc trường đại học nào phù hợp nhất. Năm 2016, Trường Đại học Văn Lang xét tuyển ngành này với mức điểm 15.

Nếu không học hay không đậu vào các ngành của Du lịch như Quản tri Dịch vụ Du lịch & Lữ hành hay Quản trị Khách sạn, em vẫn có thể học một ngành khác trong nhóm ngành Kinh tế, ví dụ như Quản trị Kinh doanh như em đề cập. Hiện nay, xu hướng đào tạo đại học đang hỗ trợ sinh viên ra trường mở rộng phạm vi nghề nghiệp theo hướng liên ngành khá nhiều, do đó không nhất thiết phải học Quản tri Dịch vụ Du lịch & Lữ hành mới có thể thiết kế tour. Tuy nhiên, tôi lưu ý chương trình đào tạo của các ngành khác nhau sẽ có mục tiêu và nội dung khác nhau. Ví dụ: Ngành Quản trị Kinh doanh có định hướng đào tạo đa dạng, bao quát các mặt quản trị doanh nghiệp, như quản trị chiến lược, quản trị nhân lực, quản trị tài chính, quản trị sản xuất, quản trị marketing… Trong khi đó, ngành Quản trị Khách sạn hay Quản trị Dịch vụ Du lịch & Lữ hành đào tạo chuyên sâu về kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực du lịch, các em được học nghiệp vụ lễ tân, buồng phòng, spa, dịch vụ ăn uống… (đối với ngành Quản trị Khách sạn) hoặc nghiệp vụ hướng dẫn tour, thiết kế tour, quản lý khu vui chơi – giải trí, tuyến điểm du lịch… (đối với ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch & Lữ hành).

Ngành kiến trúc hiện nay sau khi tốt nghiệp cơ hội việc làm có cao không? Em có thể làm ở những nơi nào là tốt nhất? 

Theo khảo sát việc làm mới nhất mà Trường Đại học Văn Lang thực hiện vào tháng 7/2016, tỷ lệ sinh viên ngành Kiến trúc tốt nghiệp và có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp là 98%. Đây là khảo sát thường niên của Văn Lang trên tất cả sinh viên tốt nghiệp sau 1 năm, giúp Nhà trường nắm được tỷ lệ có việc làm của sinh viên và mức độ ổn định với công việc. Kết quả này cho thấy kiến trúc sư Văn Lang tốt nghiệp được thị trường lao động đón nhận.

Kiến trúc sư học 5 năm mới ra trường, có quá trình phấn đấu dài hơn các ngành khác. Khi ra trường, các bạn có thể làm việc tại các công ty, đơn vị tư vấn, thiết kế, quản lý dự án, tập đoàn, viện nghiên cứu, viện thiết kế, viện quy hoạch. Nơi nào cũng tốt, miễn là các bạn  nắm vững kiến thức, có ý tưởng thiết kế và chịu khó học hỏi.

Quý phụ huynh và thí sinh có thể xem lại chương trình tư vấn “Ngành học mới, cơ hội mới” tại đây. 
Hiện nay, thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào Trường Đại học Văn Lang đang tích cực tìm hiểu thông tin và hoàn thành hồ sơ đăng ký xét tuyển. Các bộ phận trực tư vấn của Nhà trường sẵn sàng tiếp nhận thắc mắc và tư vấn cho các bạn qua nhiều kênh tư vấn:
Tư vấn trực tiếp: Trụ sở Trường ĐH Văn Lang (45 Nguyễn Khắc Nhu, Q,1, Tp.HCM).
Điện thoại: (08) 3837 4596 – (08) 3837 3741 - (08) 3836 9640 - (08) 3836 4954. 
E-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.; This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.; This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website:http://www.vanlanguni.edu.vn/ - http://tuyensinh.vanlanguni.edu.vn (hỗ trợ chat tư vấn trực tuyến). 
Facebook: Trường Đại học Văn Lang - DVL

Phòng Tư vấn tuyển sinh 


KHOA KIẾN TRÚC

Văn phòng Khoa: P.401C - 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: 028. 38371437 – 028. 39207181Fax: 028. 38369716

Email: k.kientruc@vanlanguni.edu.vn