Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 89

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Học sinh THPT "thử vai" Sinh viên Văn Lang

(TT. Thông tin - Văn Lang, ngày 19/01/2017) - Trong tháng 1/2017, Trường Đại học Văn Lang tổ chức 5 buổi tư vấn hướng nghiệp sâu về nhóm ngành Mỹ thuật, Kỹ thuật phần mềm cho học sinh trường THPT Trưng Vương, Trần Khai Nguyên và Trần Phú. Với mỗi hoạt động tại mỗi trường, thầy và trò Văn Lang đều để lại những dấu ấn đẹp.

Mùa tuyển sinh năm 2017, Trường Đại học Văn Lang mở rộng hoạt động tư vấn hướng nghiệp sâu về ngành nghề cho học sinh THPT trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh. Thông qua hình thức tiết học hướng nghiệp hoặc buổi sinh hoạt chuyên đề, các Giảng viên Văn Lang tư vấn sâu, định hướng rõ ràng hơn về nghề nghiệp nhằm giúp các em lựa chọn đúng ngành nghề tương lai.

Hoạt động này được thực hiện từ tháng 11/2016 đến hết tháng 2/2017. Tính đến thời điểm hiện tại, Văn Lang đã kết nối - tổ chức được 8 buổi hướng nghiệp tại 5 trường THPT trên địa bàn Tp.Hồ Chí Minh: Trưng Vương, Nguyễn Tất Thành, Trần Khai Nguyên và Trần Phú; về các nhóm ngành: Mỹ thuật, Kiến trúc, Kỹ thuật phần mềm.

Giúp teen Trường Trưng Vương thiết kế góc học tập

Như lời hẹn, chiều ngày 10 và ngày 12/01/2017, đoàn Giảng viên - Sinh viên khoa Mỹ thuật Công nghiệp Trường Đại học Văn Lang đã trở lại Trường THPT Trưng Vương; thực hiện chuyên đề: Thiết kế góc học tập đẹp và thông minh cho học sinh khối 10, 11, 12. Với sự chuẩn bị chu đáo, sự hướng dẫn nhiệt tình của thầy và trò Văn Lang, sự tích cực, chủ động của học sinh Trưng Vương, các buổi học diễn ra khá hào hứng, sôi nổi. 

Tham gia hướng dẫn các buổi học có 7 Giảng viên ngành Thiết kế Nội thất: Thầy Lê Long Vĩnh – Trưởng ngành, Cô Hồ Thị Thanh Nhàn, Thầy Huỳnh Minh Thông, Tthầy Phan Nguyên Bảo, Cô Nguyễn Thị Ngọc Thái, Cô Nguyễn Bảo Cúc Phương, Cô Trần Thị Việt Khánh cùng nhóm Sinh viên năm ba ngành Thiết kế Nội thất.

Lớp học biến thành xưởng chế tác - Họa thất Văn Lang

Hai buổi đầu dành cho học sinh khối 10 và 11. Mỗi buổi có khoảng 10 học sinh tham gia, được phân thành 5 nhóm, thực hiện các đề tài: thiết kế kệ sách, thiết kế kệ tạp chí, thiết kế khung tranh, thiết kế hộp bút, thực hiện trong 70 phút.

my thuat 190117 001Mở đầu tiết hướng nghiệp, Thầy Lê Long Vĩnh giới thiệu về xu hướng thiết kế thân thiện với môi trường, gợi ý những mẫu thiết kế học sinh có thể tự thực hiện ở nhà: thiết kế khung tranh, kệ sách, trưng bày vật lưu niệm từ những nguyên vật liệu đơn giản như bìa carton, vỏ chai, cành cây khô,...

my thuat 190117 002Người nào việc nấy, trong phút chốc, lớp học đã biến thành xưởng chế tác… Họa thất Văn Lang

Mỗi nhóm một đồ án thiết kế, say sưa làm việc để hoàn thành “công trình” của mình trong thời gian quy định. Từ thầy đến trò, ai cũng hào hứng, làm hết công suất. Người viết chữ, người vẽ, người căng dây, người sơn, người cắt vải, người quạt cho khô.... Tiếng nói, tiếng cười xen lẫn. Trong phút chốc, phòng đa phương tiện của Trường Trưng Vương biến thành phiên bản xưởng chế tác - họa thất Văn Lang. Tinh thần miệt mài, hăng say trên giảng đường Văn Lang đã truyền đến học sinh Trưng Vương trong cả ba buổi học.

my thuat 190117 003Thầy cô, anh chị sinh viên Văn Lang cũng bị "lôi" vào cuộc đua tốc độ của các nhóm... Lớp học diễn ra thật vui. Có lẽ, vui nhất là các em học sinh bởi các em được tự mình được thực hành, được trải nghiệm áp lực chạy đua với thời gian như các anh chị sinh viên chịu áp lực "chạy" đồ án, và sung sướng khi "đứa con tinh thần" của nhóm ra đời, được khen ngợi.

my thuat 190117 004

Mỗi nhóm sẽ thiết kế theo mẫu có sẵn, và thầy cô luôn khuyến khích các em thỏa sức sáng tạo và mạnh dạn thể hiện ý tưởng của mình. Kết quả là cùng một đề bài, cùng chất liệu, nhưng bằng sự sáng tạo của mình, bằng những đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của mình, mỗi nhóm đã cho ra mắt các sản phẩm khác biệt, mang phong cách riêng. Bộ sản phẩm độc đáo này sẽ được triển lãm trong Ngày Hội xuân 2017 của Trường THPT Trưng Vương.

my thuat 190117 005

my thuat 190117 006Giải Nhất thuộc về hai thiết kế: 1/ Kệ sách ngựa vằn – Nhóm Thiết kế do Cô Hồ Thị Thanh Nhàn hướng dẫn (10/1/2017) 2/ Kệ Tạp chí – Nhóm thiết kế do Thầy Lê Long Vĩnh hướng dẫn (12/1/2017)

Lớp học chỉ có 3 trò...

Tiết học hướng nghiệp dành cho học sinh khối 12 vốn không có trong kế hoạch. Vì các bạn có nguyện vọng tham gia nên Trường Đại học Văn Lang quyết định tổ chức thêm buổi học thứ ba dù chỉ có 7 học sinh đăng ký, 3 học sinh tham gia. Hỏi ra mới biết, các bạn đều là “người quen” của Văn Lang.

my thuat 190117 008Hương Thảo đã tham gia lớp học vẽ tháng 10/2016. Vì thích các anh chị sinh viên Văn Lang và đam mê môn vẽ nên Thảo đã đăng ký tiếp tục tham gia chuyên đề thứ hai này. Thảo và bạn chọn thiết kế kệ sách. Bằng niềm đam mê, sáng tạo, hai bạn đã tạo nên chiếc kệ “độc nhất vô nhị”: kệ sách chú chó đốm được nhuộm đen, với những đốm trắng hình trái tim. Bản thiết kế này được bình chọn giải Nhất vì dễ thương và sáng tạo.

Chấn Phong, cậu bạn này khá đặc biệt, không chỉ bởi vẻ ngoài có phần già dặn hơn các bạn cùng lớp, mà cách tư duy, cách thể hiện ý tưởng cũng rất "nghề" (theo nhận xét của các Giảng viên). Phong không chọn đề tài có sẵn mà tự lên ý tưởng, tự làm tất tần tật mọi việc... một cách thành thạo. Phong còn gây ấn tượng với bài giới thiệu về tác phẩm của mình với thông điệp rõ ràng.

my thuat 190117 009Chấn Phong trong buổi tham quan khoa MTCN Văn Lang, năm 2015.

Hỏi ra mới biết, Phong đã đến tham quan khoa Mỹ thuật Công nghiệp năm 2015, và quyết định chọn học tại Văn Lang có ngay sau chuyến đi đó. Chị gái của Phong đang theo học tại khoa Mỹ thuật Công nghiệp của Trường.

Phong đã suy nghĩ nghiêm túc về những lời khuyên chân thành của thầy cô Trường Văn Lang (cách học môn vẽ, định hướng ngành nghề).

Và hôm nay câu trả lời về lựa chọn của Phong thật rõ ràng: "Em chọn học Mỹ thuật, Văn Lang. Tuy nhiên, em còn băn khoăn đôi chút giữa ngành Thiết kế Đồ họa hay Thiết kế Đồ họa Truyền thông tương tác".

Cũng trong tháng 01/2017, Trường Đại học Văn Lang tổ chức hai buổi hướng nghiệp cho học sinh Trường THPT Trần Phú và Trường THPT Trần Khai Nguyên. Đây là hai trường lớn, có chất lượng đào tạo tốt tại Tp. Hồ Chí Minh, có số cựu học sinh chọn vào Văn Lang khá đông.

Ngày cuối năm làm "Sinh viên" IT của học sinh Trường Trần Phú

my thuat 190117 010

my thuat 190117 011

Trước đó, chiều 31/12/2016, Trường Đại học Văn Lang đón học sinh Trường THPT Trần Phú đến tham quan, tham gia tiết học hướng nghiệp về ngành Kỹ thuật phần mềm tại Trụ sở chính của Trường. Hướng dẫn cho học sinh Trường Trần Phú trong buổi sinh hoạt chuyên đề ngày 31/12/2016 có Thầy Lê Thanh Trà – Trưởng Khoa Công nghệ Thông tin, Thầy Nguyễn Công Thanh – Giảng viên khoa Công nghệ Thông tin, Vũ Xuân Hải và Trần Hiền Thanh - hai Sinh viên năm cuối ngành Kỹ thuât phần mềm. Sau buổi học, các bạn học sinh Trường Trần Phú đã biết thêm được những kiến thức cập nhật về ngành Công nghệ Thông tin, được sở hữu một phần quà nhỏ "made in Văn Lang" xinh xắn do các anh chị Sinh viên ngành Thiết kế Công nghiệp thực hiện.

Học sinh Trường Trần Khai Nguyên học làm họa sĩ thiết kế

my thuat 190117 012

my thuat 190117 013

my thuat 190117 014

Sáng 7/01/2017, thầy và trò Khoa Mỹ thuật Công nghiệp Trường Đại học Văn Lang hướng dẫn học sinh Trường Trần Khai Nguyên (Q.5, Tp. Hồ Chí Minh) chuyên đề: Vẽ họa tiết rau củ trên vải.47 học sinh hai khối lớp 10 và 11 của Trường Trần Khai Nguyên -  những bạn yêu thích môn vẽ, có ý định theo học khối ngành Kiến trúc, Mỹ thuật - đã tham gia buổi học.

my thuat 190117 015

Lần đầu tiên hợp tác tổ chức hình thức tiết học hướng nghiệp này, thầy và trò Trường Đại học Văn Lang đã tạo được những ấn tượng tốt đối với tập thể sư phạm Trường THPT Trần Khai Nguyên. Các em học sinh Trường Trần Khai Nguyên có ấn tượng tốt với sự chuyên nghiệp, thân thiện của thầy và trò Văn Lang. 

my thuat 190117 016Tham gia hướng dẫn trong buổi sinh hoạt chuyên đề tại trường THPT Trần Khai Nguyên là các giảng viên khoa Mỹ thuật Công nghiệp, Trường Đại học Văn Lang: Cô Lê Thị Thanh Nhàn - Trưởng ngành Thiết kế Thời trang, Cô Võ Ánh Xuân Thương,Tthầy Nguyễn Quốc Thanh - giảng viên ngành Thiết kế Đồ họa, cùng nhóm sinh viên năm 2 ngành Thiết kế Thời trang.

Trong tháng 02/2017, Trường Văn Lang vẫn tiếp tục tổ chức hoạt động hướng nghiệp sâu về các ngành học tại một số trường THPT trên địa bàn Tp.Hồ Chí Minh như: Trần Văn Giàu, Nguyễn Trãi, Nguyễn Thị Diệu. Song song với hoạt động này, Văn Lang tham gia các ngày hội tư vấn tuyển sinh tại các trường THPT trên địa bàn Tp.Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành khác.

Nguyễn Liên

(Hình ảnh: Phòng Tư vấn Tuyển sinh)


KHOA KIẾN TRÚC

Văn phòng Khoa: P.401C - 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: 028. 38371437 – 028. 39207181Fax: 028. 38369716

Email: k.kientruc@vanlanguni.edu.vn