Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 89

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Tour miền Trung - Tây Nguyên, hành trình học tập

(TT. Thông tin - Văn Lang, ngày 14/02/2017) - Trong tháng 01/2017, khoa Du lịch, Trường Đại học Văn Lang đã tổ chức cho sinh viên năm hai ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ Hành thực tập tour. Dưới đây là những suy nghĩ của bạn Bùi Huỳnh Phương Vy về chuyến thực tập tour miền Trung - Tây Nguyên vừa qua.

Vào năm nhất, chúng tôi tham gia chuyến thực tập tour đầu tiên - tour miền Tây. Cách đây một tháng, chúng tôi - những Sinh viên năm hai ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành - vừa kết thúc chuyến thực tập tour miền Trung Tây Nguyên, được trải nghiệm công việc ở vị trí hướng dẫn viên với yêu cầu cao về tính chuyên nghiệp. 120 Sinh viên cùng nhau sinh hoạt và học tập trong suốt 11 ngày 10 đêm (từ ngày 9/1/2017 đến ngày 19/1/2017) ở các tỉnh, thành miền Trung – Tây Nguyên. Ở những năm tiếp theo, chúng tôi sẽ có cơ hội thực tập cá nhân tại những doanh nghiệp lữ hành. Vì vậy, đây là chuyến đi đáng nhớ: cơ hội học tập thực tế theo tập thể, cơ hội gắn kết tình bạn, cơ hội bước đi về phía trước và cảm nhận rõ ràng mình không hề đơn độc trên hành trình ấy. Chúng tôi sẽ ghi nhớ và nhắc nhở mình: con đường sự nghiệp của mỗi người đã bắt đầu từ những chuyến đi hôm nay, khi còn trên giảng đường Văn Lang.

Du lich 14217 001Ngày 09/01/2017, chúng tôi khởi hành. Điểm đến đầu tiên là thành phố Đà Lạt - thành phố cao nguyên.

Tây Nguyên là nơi sinh sống của nhiều tộc người, vì vậy bản sắc văn hóa của vùng đất này chính là nét thu hút ở những điểm đến trên hành trình. Những tỉnh, thành duyên hải Nam Trung Bộ thật giàu có khi thiên nhiên phú cho nhiều danh lam thắng cảnh, "con đường di sản miền Trung" vì vậy thật đáng để chiêm ngưỡng. Chúng tôi đã có cơ hội đặt chân lên 10 tỉnh, thành: Lâm Đồng, ĐăkLăk, Gia Lai, Kon Tum, Khánh Hòa, Bình Định, Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế, Quảng Bình; tận mắt thấy, tận tai nghe, tận tay cảm giác để cảm nhận trong trái tim, để nhận biết trong khối óc và để tự mình đánh dấu trên bản đồ những ấn tượng riêng có của mình về mảnh đất này. Mỗi điểm đến, một sắc màu.

Du lich 14217 002Đây không chỉ là một chuyến du lịch, đây còn là hành trình học tập. Vì vậy, chúng tôi được thực hành khảo sát, cập nhật thông tin về tuyến điểm, về dịch vụ điểm đến, liên kết với các yếu tố khác để biết được cách thức thiết kế, tổ chức tour. Dù thời gian trải nghiệm ở mỗi điểm đến còn hạn chế, chúng tôi vẫn học được kha khá kinh nghiệm từ hướng dẫn viên phụ trách. Có lẽ đó chính là cách học "nghề truyền nghề" mà chúng tôi vẫn thường được nghe.

Du lich 14217 003Chúng tôi được rèn luyện những nghiệp vụ - kỹ năng mà một hướng dẫn viên chuyên nghiệp cần phải có và được tiếp cận tuyến điểm thực tế. Đó là nghiệp vụ hướng dẫn, nghiệp vụ thuyết minh tại điểm, nghiệp vụ thuyết trình trên xe, nghiệp vụ nhận – trả phòng cho khách; kỹ năng đứng cầm micro thuyết minh trên xe, kỹ năng hoạt náo, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tạo thiện cảm với khách, kỹ năng chụp ảnh, kỹ năng xử lý các tình huống, kỹ năng sắp xếp bàn ăn… Các Thầy, Cô hướng dẫn và đai diện công ty lữ hành là những người Thầy tận tâm, chân thành giúp chúng tôi học được nhiều điều từ chuyến đi.

Không chỉ thưởng ngoạn, mỗi người chúng tôi có một cuốn sổ ghi chép riêng, những góc ảnh riêng ở từng điểm đến. Đó sẽ là cẩm nang nghề nghiệp cho những năm tháng lập nghiệp về sau.

Với riêng tôi, đây không chỉ là một chuyến đi đáng nhớ mà còn là nỗi khát khao bấy lâu: được biết nhiều hơn về vùng đất miền Trung - Tây Nguyên đặc sắc về văn hóa và nổi tiếng về cảnh đẹp; được đặt chân đến những địa điểm mới và tự mình trải nghiệm. Tôi đã lặng người khi nghe thuyết minh ở thành cổ Quảng Trị; xúc động khi nghe thuyết minh ở mộ Hàn Mặc Tử; hoài cổ khi nhìn ngắm thành quách lăng tẩm ở Huế, ở thánh địa Mỹ Sơn; hào hứng với nhịp sống hiện đại tại Đà Nẵng; yên bình với cảnh trí nên thơ tại Hội An. Tôi đã nhận biết các vùng đất bằng cách trải nghiệm văn hóa ẩm thực, khí hậu, cảnh quan và dịch vụ du lịch ở đó.

Du lich 14217 004Ngọn lửa nghề được truyền lại từ Thầy Cô sẽ giúp chúng tôi vượt qua khó khăn, vất vả, phấn đấu trở thành người hướng dẫn viên giỏi.

Những buổi tối họp nhóm hay cùng nhau dạo phố đêm; những lời quan tâm thăm hỏi, động viên suốt chuyến đi dài, liên tục; những cái ôm, những bàn tay nắm lấy nhau trong đêm cuối;...Đêm gala, chúng tôi ngồi xếp bằng cùng nhau dưới nền đất, dù nhà hàng có bàn ghế hẳn hoi. Không gian này khiến chúng tôi cảm thấy gần gũi nhau hơn. Chúng tôi đã chia sẻ cùng nhau, chia sẻ cùng các Thầy Cô cảm nhận những ngày qua. Tất cả những điều đó trở thành ký ức đẹp về tinh bạn, tình thầy trò thời Sinh viên, về đoạn đường 11 ngày đêm chúng tôi đồng hành cùng nhau.

Nghề nghiệp nào cũng có những khó khăn đặc thù. Ngành nghề tôi lựa chọn là hướng dẫn viên du lịch. Tôi định nghĩa hướng dẫn viên du lịch là "nhà bác học" và là "dâu trăm họ"; và tôi nhận thức phải nỗ lực nhiều mới có thể vượt qua những trở ngại, khó khăn trong nghề. Dù vậy, tôi không nản chí bởi ngọn lửa đam mê với nghề của tôi luôn được tiếp sức bởi sự nhiệt tình của Thầy Cô. Sau chuyến đi, tôi càng yêu thêm đất và người miền Trung - Tây Nguyên, yêu thêm văn hóa và lịch sử nước non Việt, yêu thêm công việc mà mình đã lựa chọn theo đuổi. Tôi mong muốn tìm hiểu sâu rộng hơn về những điểm đến trong nước để làm nghề giỏi, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước với du khách. Rồi đây, chúng tôi sẽ có những chuyến đi khác, hành trình nghề nghiệp vẫn còn tiếp diễn. Chúng tôi mong chờ những chuyến đi ấy, mong chờ được viết tiếp những trải nghiệm quý báu trong những trang mới của cuộc đời mình.

Du lich 14217 005

Bùi Huỳnh Phương Vy

Ảnh: Đinh Hào Quang, Vân Khanh

Sinh viên năm 2, khoa Du lịch


KHOA KIẾN TRÚC

Văn phòng Khoa: P.401C - 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: 028. 38371437 – 028. 39207181Fax: 028. 38369716

Email: k.kientruc@vanlanguni.edu.vn