Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 89

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Giảng viên Văn Lang nghiệm thu mô hình kiến trúc của học sinh Nguyễn Tất Thành

(TT. Thông tin – Văn Lang, 10/03/2017) –  Sáng 20/1/2017, đoàn giảng viên khoa Kiến trúc – Xây dựng Trường Đại học Văn Lang tham gia buổi nghiệm thu mô hình kiến trúc của học sinh Trường THPT Nguyễn Tất Thành. Đây là hoạt động tiếp nối chương trình hướng nghiệp cho học sinh tổ chức vào cuối năm 2016 tại Văn Lang. 

 Văn Lang truyền cảm hứng

Như tin đã đưa, ngày 30/11/2016, Khoa Kiến trúc – Xây dựng Trường Đại học Văn Lang đón đoàn học sinh Trường THPT Nguyễn Tất Thành đến tham quan, thực hành làm mô hình kiến trúc. Không khí học tập sôi nổi tại họa thất Kiến trúc Văn Lang, sự hỗ trợ nhiệt tình của các Thầy Cô và anh chị sinh viên Văn Lang đã truyền cảm hứng để các bạn học sinh Nguyễn Tất Thành thiết kế và thi công hoàn thiện 9 mô hình kiến trúc độc đáo. Ba tháng sau chuyến đi, các em đã có buổi bảo vệ ấn tượng mô hinh kiến trúc của mình và nhận được sự khen ngợi từ Ban Giám hiệu. Đây là thành quả của thầy và trò Nguyễn Tất Thành, đồng thời là niềm vui bất ngờ thú vị với thầy và trò Văn Lang. 

Buổi nghiệm thu và báo cáo kết quả được tổ chức trong lễ chào cờ đầu tuần của toàn trường, ngày 20/2/2017. Đại diện Trường Đại học Văn Lang, ThS. Trương Nguyễn Hồng Quang - Phó trưởng Bộ môn Thiết kế Kiến trúc, ThS. Mai Quốc Bửu - giảng viên ngành Kiến trúc được mời tham gia với vai trò giám khảo, cho ý kiến đánh giá các mô hình dưới góc độ chuyên môn; đồng thời, với vai trò là giảng viên ngành Kiến trúc, các Thầy cũng chia sẻ với các bạn học sinh những câu chuyện về nghề.

nguyen tat thanh 001ThS. Mai Quốc Bửu thích thú khi được tận mắt nhìn thấy các mô hình, được nghe phần thuyết trình đầy cảm xúc của học sinh Trường Nguyễn Tất Thành.

nguyen tat thanh 003Các nhóm học sinh thuyết trình về ý tưởng và quá trình thực hiện mô hình. Mỗi nhóm một ý tưởng, một cách thức triển khai và cả ba đều gây ấn tượng với thầy cô, các bạn học sinh. (Từ trái qua: Nguyễn Phương Linh (lớp 10A11), Nguyễn Thị Thùy Sương (lớp 11A10), Hoàng Thị Ngọc Quỳnh (lớp 11A1))

 Kiến trúc Văn Lang có gì đặc biệt?

Không tô hồng hào quang của ngành học, ThS. Trương Nguyễn Hồng Quang chia sẻ thành thật những cái khó, cái khổ của ngành học này, trong đó có việc làm mô hình: "Học ngành kiến trúc bắt buộc các bạn phải có kỹ năng làm mô hình, vì 90% các đồ án, các môn học bắt buộc phải thiết kế dựa trên mô hình. Vì vậy, hoạt động này của Trường THPT Nguyễn Tất Thành là một bước chuẩn bị tốt cho việc học đại học sau này.".

ThS. Trương Nguyễn Hồng Quang chia sẻ về đặc trưng của ngành Kiến trúc Trường Đại học Văn Lang: “Mỗi trường có tiêu chí riêng khi xây dựng chương trình đào tạo. Chú trọng thực tiễn, truyền nghề là cách Văn Lang đào tạo cho sinh viên kiến trúc. Chương trình đào tạo của Trường Đại học Văn Lang không nặng về lý luận, kiến thức sách vở, bởi mục tiêu Văn Lang hướng đến là đào tạo kiến trúc sư giỏi nghề. Sau 5 năm học, các bạn có thể làm việc ngay, trong các công ty tư vấn thiết kế kiến trúc của Việt Nam cũng như của nước ngoài.". 

nguyen tat thanh 004Câu chuyện về ngành Kiến trúc của ThS. Trương Nguyễn Hồng Quang nhận được sự quan tâm của các bạn học sinh Trường THPT Nguyễn Tất Thành.

Thầy Hồng Quang lưu ý thêm đối với các em định theo ngành Kiến trúc của Văn Lang: "Đây là những ngành học đặc thù, mang tính chất nghệ thuật, sáng tạo, khi xét tuyển, các bạn không chỉ xét điểm các môn văn hóa như Toán, Lý, Hóa, Anh, mà bắt buộc phải thi môn năng khiếu để các trường đại học đánh giá khả năng cảm thụ cái đẹp, khả năng biểu đạt cái đẹp của các bạn. Môn thi năng khiếu để xét tuyển vào ngành Kiến trúc Trường Đại học Văn Lang là môn Vẽ Mỹ thuật. Trường Đại học Văn Lang tổ chức thi Vẽ 2 đợt trong tháng 7/2017, ngày 07, 08, 09/7/2017 (đợt 1), và ngày 14, 15, 16/7/2017 (đợt 2). Bạn nào mong muốn được trải nghiệm bầu không khí sáng tạo, hãy vào Văn Lang. Trường Văn Lang luôn luôn chào đón các bạn". 

nguyen tat thanh 005ThS. Trương Nguyễn Hồng Quang, ThS. Mai Quốc Bửu trao đổi với thầy cô Bộ môn Công nghệ Trường THPT Nguyễn Tất Thành. 

Trong buổi trao đổi ngắn với Tổ Bộ môn Công nghệ, các thầy cô vui mừng chia sẻ: các em học sinh vô cùng háo hức sau chuyến đi, ấn tượng rất tốt về Trường Văn Lang, về các thầy cô và các anh chị sinh viên. Không khí học tập bộ môn này cũng có những chuyển biến tích cực. Phần lớn ý tưởng thực hiện các mô hình này đều lấy cảm hứng từ buổi tham quan, học tập thực tế tại Văn Lang. Các em hứng thú với môn học này hơn, hăng say, miệt mài thực hiện các mô hình.

ThS. Trương Nguyễn Hồng Quang chia sẻ niềm vui với các thầy cô Nguyễn Tất Thành và cảm kích trước sự quan tâm của Ban Giám hiệu Trường THPT Nguyễn Tất Thành khi chủ động kết nối với Trường Đại học Văn Lang, vừa giải quyết bài toán về môn học, vừa định hướng ngành nghề cho học sinh. 

 Hẹn gặp lại Văn Lang vào năm 2018

Với các em học sinh đã tham quan tại Văn Lang, các em mới chỉ học lớp 11, còn một năm nữa mới chính thức bước vào cánh cổng đại học. Nhưng sau chuyến đi, sau buổi “bảo vệ”, niềm hạnh phúc đã đong đầy trong ánh mắt các em khi thành quả lao động của mình được thầy cô, bạn bè ghi nhận. Niềm vui ấy không chỉ là tìm thấy ý nghĩa của môn học, mà quan trọng hơn, các em có thể hiểu mình cần làm gì, học gì, lựa chọn ngành gì trong tương lai.

Ngày 01/4/2017, Trường Đại học Văn Lang sẽ có buổi tư vấn tuyển sinh tại Trường THPT Nguyễn Tất Thành. Văn Lang rất vui nếu có thể hỗ trợ cho các bạn trong việc lựa chọn ngành nghề tương lai. Văn Lang luôn chào đón tất cả các bạn!

Niềm vui của các em đem đến niềm vui cho thầy cô tổ Bộ môn Công nghệ vì học sinh đã cảm nhận được cái hay, thích thú với một môn học vốn bị coi là khô khan. Bạn Hải My viết "Chuyến đi giúp em nhận ra ý nghĩa của môn học, và thấy nó không cứng nhắc như vẫn tưởng với những hình chiếu, mặt cắt khi chúng em được tự tay sáng tạo những mô hình mà trước kia chỉ có thể trầm trồ nhìn ngắm. Nhờ đó em cũng hiểu thêm được sự khó khăn, cực nhọc mà các anh chị sinh viên kiến trúc, thấy thương thầy cô nhiều hơn. Với một học sinh có sự đam mê với công trình hay sản phẩm handmade thì việc lựa chọn ngành  kiến trúc không phải là không tưởng.". Bạn Hồng Châu nói rõ hơn "Sau chuyến đi, chúng em học được nhiều điều mà trên sách vở không có, định hướng rõ ràng hơn cho tương lai. Những buổi định hướng nghề nghiệp thực tế sâu như thế này rất cần cho chúng em". 

Sau những gì đã thấy, đã trải nghiệm, bạn Thanh Vy cho biết: “Em từng nghĩ chuyến đi ngoại khóa của bộ môn Vẽ kỹ thuật với một học sinh ban D như em thì có gì mà hứng thú. Nhưng hoàn toàn khác khi em đến khoa Kiến trúc Trường Đại học Văn Lang. Em bị thu hút bởi các mô hình kiến trúc, em cảm nhận được niềm hứng thú, say mê khi giới thiệu từng mô hình của các thầy cô, sự nhiệt tình của các anh chị sinh viên khi hướng dẫn chúng em làm mô hình. Chính ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết của các anh chị đã truyền đến cho chúng em, đem đến cho chúng em sự hứng thú mới đối với môn học này. Qua làm việc thực tế, em biết cách làm việc nhóm, rèn sự tỉ mì, kiên trì và quyết tâm. Em chợt hiểu rằng, sau này, dù theo ngành nghề nào, để thành công cũng cần sự nghiêm túc, không ngừng cố gắng. Thật khó để quên một lần đến Văn Lang và “một ngày làm sinh viên Kiến trúc”.

Bạn Cảnh Hùng viết cho Trường Văn Lang: "Thật nhiều trải nghiệm thú vị, chợt hiểu rằng dù là chỉ một công trình bé bé xinh xinh thôi, nhưng phía sau đó là cả một quá trình lao động nghiêm túc, sự chăm chút, tỉ mỉ. Đó là một chuyến đi may mắn, giúp em nhìn rõ con đường phía trước, không còn nhiều phân vân. Kiến trúc Văn Lang – sẽ có trong danh sách lựa chọn của Cảnh Hùng".

Bạn Mỹ Linh hiểu một cách sâu sắc hơn về ngành nghề và quyết tâm theo đuổi: "Em hiểu một kiến trúc sư cần sự sáng tạo, sự tỉ mỉ, tinh tế và óc thực tế. Em cũng hiểu mỗi đồ án ẩn chứa tính cách, suy nghĩ mỗi người, và đó là cách họ thể hiện cụ thể những ý tưởng trừu tượng trong đầu. Nhìn cách anh chị say sưa với đồ án, chiêm ngưỡng “kho tàng” đồ án của sinh viên Văn Lang các thế hệ, em hiểu, các anh chị được sống và làm bằng tất cả trái tim, đam mê, và cả cái tôi của mình. Văn Lang hẳn sẽ là nơi lý tưởng để chắp cánh biến ước mơ thành hiện thực của nhiều thế hệ sinh viên. Đó sẽ là nơi em sẽ hướng đến trong tương lai, để đạt được ước mơ của mình. Em có ước mơ trở thành kiến trúc sư. Em biết, con đường ấy có khó khăn, thử thách. Em sẽ cố gắng đạt ước mơ của mình.".

Có hứng thú, thêm hiểu, thêm yêu và nuôi dưỡng ước mơ trở thành một kỹ sư tương lai không chỉ của Cảnh Hùng, Mỹ Linh, mà còn của nhiều bạn khác nữa. Những giấc mơ đang được viết nên, những quyết tâm đang thành hình, những con đường nghề nghiệp phía trước đang dần rõ nét… và một lời hẹn gặp Văn Lang ở năm sau gần thêm: “Cá nhân em thích chuyến đi này vô cùng, vì được trải nghiệm cảm giác một ngày làm sinh viên kiến trúc đúng nghĩa. Nếu có duyên, em sẽ là một sinh viên Văn Lang. Hẹn gặp Văn Lang - 2018!"

 Cùng chiêm ngưỡng thành quả thực hành mô hình kiến trúc của học sinh Trường THPT Nguyễn Tất Thành:   

nguyen tat thanh 006"Ngôi biệt thự trắng giữa nền cỏ xanh"

nguyen tat thanh 006Mô hình "Nhà trên cây" 

nguyen tat thanh 006"Công viên mùa xuân" và Snow house"
nguyen tat thanh 006"Ngôi nhà giữa rừng xanh"

nguyen tat thanh 006"Biệt thự hình chữ L"
nguyen tat thanh 006Dream - mô hình nhà trọ cho sinh viên lấy cảm hứng từ câu chuyện nhà trọ sinh viên do các anh chị sinh viên Kiến trúc Văn Lang kể cho các bạn nghe trong chuyến tham quan.


nguyen tat thanh 006ThS. KTS. Mai Quốc Bửu trao quà cho học sinh Trường Nguyễn Tất Thành.

Nguyễn Liên

 


KHOA KIẾN TRÚC

Văn phòng Khoa: P.401C - 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: 028. 38371437 – 028. 39207181Fax: 028. 38369716

Email: k.kientruc@vanlanguni.edu.vn