Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 89

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Lễ Khởi công Cơ sở 3, 24/02/2017: Hướng đến quần thể đại học hoàn chỉnh

(TT. Thông tin – Văn Lang, ngày 27/02/2017) – Ngày 24/02/2017, Trường Đại học Văn Lang tổ chức Lễ Khởi công xây dựng Cơ sở 3 tại P. 5, Q. Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh. KS. Bùi Quang Độ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Bí thư Đảng ủy – đã phát biểu mở đầu, tổng kết quá trình triển khai dự án khu trường mới; định hướng thiết kế, xây dựng Cơ sở 3 và mô hình phát triển đào tạo sắp tới của Trường. Dưới đây là toàn văn phát biểu của KS. Bùi Quang Độ.  

huong den quan the dai hoc 001Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, Ông Bùi Quang Độ báo cáo quá trình triển khai dự án xây dựng Cơ sở 3 trong Lễ Khởi công.

Kính thưa: GS. TS. Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ;

GS. TS. Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo;

Quý vị đại biểu, quý vị khách mời;

Cán bộ, giảng viên, nhân viên và các em sinh viên Trường Đại học Văn Lang.

Trước hết, tôi xin thay mặt lãnh đạo Nhà trường, toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên Văn Lang chúc sức khỏe ngài Phó Thủ tướng, ngài Bộ trưởng và quý vị đại biểu, quý vị khách mời.

Sự hiện diện của đại diện lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo UBND Tp. Hồ Chí Minh và các sở, ban, ngành liên quan trong ngày hôm nay thể hiện sự quan tâm của Nhà nước đối với sự nghiệp giáo dục nói chung và đối với Trường Đại học Văn Lang nói riêng.

Trong lần thăm và làm việc tại một trường đại học, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến công tác giáo dục, trong đó giáo dục đại học là yếu tố quan trọng; và trong nhiều cuộc họp của ngành, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thể hiện quan điểm “giáo dục là con người”, tập trung cho giáo dục nhằm giúp con người Việt Nam trưởng thành. Cùng chung cảm hứng đó, trong quá trình xây dựng và phát triển, Trường Đại học Văn Lang thực hiện nhiệm vụ đào tạo theo phương châm Đạo đức – Ý chí – Sáng tạo. Đó là nền tảng để chúng tôi phấn đấu và trưởng thành trong hơn 20 năm qua.

huong den quan the dai hoc 002Mô hình Cơ sở 3 Trường Đại học Văn Lang, do công ty DESO và công ty HTT (Pháp) thiết kế.

Trường Đại học Văn Lang đã chuẩn bị cho việc xây dựng Cơ sở 3 trong nhiều năm. Năm 1998, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định giao đất để Trường Đại học Văn Lang xây dựng trường; năm 2015, UBND Tp. Hồ Chí Minh đã phê duyệt bản đồ quy hoạch chi tiết khu trường mới, hoàn thành các thủ tục xây dựng. Và rất vui mừng vì hôm nay, chúng tôi có thể khởi công xây dựng khu trường mới này.

Cơ sở 3 của Trường là quần thể đại học rộng gần 6ha; được xây dựng với tổng vốn đầu tư hơn 100 triệu đô la (chưa kể giá trị đất); và dự kiến sẽ được mở rộng thành 10ha trong tương lai. Quần thể Trường Đại học Văn Lang được thiết kế theo mô hình trường đại học xanh, thân thiện với môi trường và mang phong cách hiện đại hóa của châu Âu; được thực hiện bởi công ty DESO và công ty HTT (Pháp).

Quần thể Trường Đại học Văn Lang sẽ chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo; áp dụng phương thức đào tạo kết hợp giữa lý thuyết và thực hành; đảm bảo đầy đủ các điều kiện, tiện ích quan trọng, đạt tiêu chuẩn quốc tế, phục vụ việc học tập, nghiên cứu khoa học, sáng tạo, rèn luyện thể chất, thực hiện kỹ năng mềm, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt giải trícủa sinh viên, nhà nghiên cứu, nhà giáo.

Quần thể Trường Đại học Văn Lang được xây dựng trong tổ hợp không gian hoàn chỉnh, hiện đại, đạt tiêu chuẩn đại học quốc gia của Việt Nam; khuôn viên xanh và có khả năng tái tạo năng lượng; không gian thiên nhiên được đầu tư đúng mức. Công trình này sẽ đáp ứng được sự liên kết giữa các khu vực nghiên cứu chuyên ngành, phòng chức năng một cách liên tục, khoa học.

huong den quan the dai hoc 003Ngay trong Lễ Khởi công, tập thể kỹ sư, công nhân viên công ty Unicons - đơn vị thi công công trình xây dựng Cơ sở 3 của Trường - vận hành máy móc, bắt đầu quá trình "tạo hình" thực tế cho khu trường mới Văn Lang.

 Nhà trường sẽ nghiên cứu, làm thế nào để các ngành đào tạo hình thành, thiết kế ý tưởng và vận hành, áp dụng theo những mô hình đào tạo thành công trên thế giới như Viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Texas (Unviersity of Texas – UT, Mỹ); trong đó, UT là một trong những trường có khoa Công nghệ Thông tin hàng đầu thế giới. Hiện nay, Trường Đại học Văn Lang đã hợp tác với UT để đào tạo đội ngũ giảng viên khối ngành công nghệ, nhân lực quản lý và điều hành, nhằm xây dựng mô hình trường đại học hiện đại.

Để đầu tư cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn quốc tế là việc làm nhiều khó khăn, đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, phần quan trọng hơn là xây dựng đội ngũ và chương trình đào tạo. Trường Đại học Văn Lang học hỏi mô hình của UT (đào tạo từ cấp tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông đến bậc đại học, bậc sau đại học) để đầu tư, xây dựng trong tương lai. Đây là điều kiện để Nhà trường có thể đào tạo nguồn nhân lực liên tục, theo hệ thống, có định hướng nhằm tạo ra nhân tài cho đất nước. Đặc biệt, Trường sẽ chú trọng xây dựng một số ngành khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin theo chủ trương của Chính phủ, hướng đến mục tiêu đưa công nghệ thông tin và các ngành công nghệ hiện đại vào nền kinh tế để thúc đẩy kinh tế đất nước phát triển nhanh, bền vững.

Trong thời gian đến, Trường Đại học Văn Lang sẽ tái cấu trúc toàn diện. Một mặt, Trường sẽ nghiên cứu để mở rộng quy mô, cơ sở vật chất; tăng cường hợp tác quốc tế, trao đổi giảng viên và sinh viên; áp dụng mô hình quản lý theo hướng doanh nghiệp; xây dựng các ngành đào tạo trọng điểm trên cơ sở hợp tác có chọn lọc chương trình đào tạo của các trường đại học tiên tiến trên thế giới.

Hôm nay, chúng tôi rất hân hạnh nhận được sự đồng thuận, quan tâm, hiện diện tham dự của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo, các vị lãnh đạo Tp. Hồ Chí Minh. Đây là niềm khích lệ lớn lao để Trường Đại học Văn Lang tiếp tục nỗ lực thực hiện nhiệm vụ của mình, thể hiện trách nhiệm với xã hội và xây dựng trường đại học tử tế.


KS. Bùi Quang Độ
Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Bí thư Đảng ủy Đại học Văn Lang
Ảnh: Ngọc Linh, Hiếu Nguyễn, TT. Thông tin


KHOA KIẾN TRÚC

Văn phòng Khoa: P.401C - 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: 028. 38371437 – 028. 39207181Fax: 028. 38369716

Email: k.kientruc@vanlanguni.edu.vn