Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 89

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Lễ Khởi công Cơ sở 3, 24/2/2017: Định hướng phát triển Đại học Văn Lang Phù hợp với định hướng phát triển giáo dục

(TT. Thông tin – Văn Lang, ngày 27/02/2017) – Ngày 24/02/2017, Trường Đại học Văn Lang vinh dự được đón GS. TS. Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ - đến thăm và tham dự Lễ Khởi công xây dựng Cơ sở 3 của Trường. Dưới đây là toàn văn phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng đối với Trường Đại học Văn Lang.

Thưa các đại biểu, các vị khách quý, các Thầy Cô giáo và các em sinh viên thân mến,

Tôi vốn là một giảng viên đại học, vừa làm công tác quản lý vừa làm công tác giảng dạy trong 23 năm liền, từ năm 1978 đến năm 2001. Vì vậy, hôm nay, tôi hết sức vui mừng và xúc động được đến thăm và tham dự Lễ Khởi công xây dựng Cơ sở 3 của Trường Đại học Văn Lang.

Thay mặt Chính phủ, tôi thân ái gửi tới quý vị đại biểu; quý vị khách quý; các cán bộ quản lý giáo dục; các giảng viên, nhân viên, sinh viên và ban lãnh đạo Nhà trường lời thăm hỏi thân thiết và những chúc tốt đẹp nhất.

pho thu tuong vuong dinh hue khoi cong xay dung co so 001GS. TS. Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu chỉ đạo trong chuyến thăm và làm việc tại Trường Đại học Văn Lang, ngày 24/02/2017.

Lễ Khởi công xây dựng Cơ sở 3 của Trường Đại học Văn Lang hôm nay không chỉ là một sự kiện quan trọng mà còn có ý nghĩa lớn nhằm khẳng định định hướng của Đảng, Nhà nước về phát triển giáo dục đại học trong giai đoạn mới để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, góp phần nâng cao vị thế của các trường đại học Việt Nam trên bình diện quốc tế.

Nguồn nhân lực chất lượng cao là yếu tố quan trọng, có tính chất quyết định đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Tiếp nối từ những kỳ vọng đổi mới và phát triển nền giáo dục Việt Nam, Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng tiếp tục đưa ra yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học; đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay.

Được thành lập vào ngày 27/01/1995, Trường Đại học Văn Lang đã có những bước tiến vượt bậc sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển. Cơ sở vật chất ngày càng khang trang và hiện đại; đội ngũ cán bộ, giảng viên và quy mô đào tạo không ngừng lớn mạnh; vốn đầu tư phát triển cơ sở trường lớp ngày càng tăng lên; tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm cao (tôi được biết, sau 1 năm, hơn 90% sinh viên Văn Lang tốt nghiệp có việc làm).

pho thu tuong vuong dinh hue khoi cong xay dung co so 002Trong hơn 20 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Văn Lang đã nỗ lực xây dựng cơ sở vật chất, đảm bảo chất lượng đào tạo và dần tạo được uy tín trên thị trường nhân lực. Đó là những kết quả được GS. TS. Vương Đình Huệ đánh giá cao (ảnh tư liệu).

Cơ sở 3 của Trường Đại học Văn Lang được thành lập với mục tiêu xây dựng một quần thể đại học đạt đẳng cấp khu vực; đưa các tiêu chuẩn giáo dục quốc tế vào giáo dục Việt Nam để không chỉ góp phần đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao trong nước mà còn trở thành trường đại học đào tạo quy mô, có uy tín trong khu vực, trở thành hình mẫu để phát triển các trường đại học ngang tầm khu vực và quốc tế theo chủ trương Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo.

Tôi đánh giá cao những kết quả mà Trường Đại học Văn Lang đã đạt được trong thời gian qua; và định hướng phát triển của Trường trong thời gian tới là phù hợp với định hướng phát triển giáo dục đại học của nước ta cũng như trên thế giới.

Cơ sở 3 của Trường Đại học Văn Lang hướng đến mục tiêu là mô hình liên kết chặt chẽ giữa đào tạo và nghiên cứu, giữa hợp tác doanh nghiệp với Nhà trường; đề cao sự kết hợp chặt chẽ giữa lý luận và thực hành, đảm bảo các điều kiện quan trọng theo tiêu chuẩn quốc tế, phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu khoa học, sáng tạo, rèn luyện thể chất, thực hành kỹ năng mềm, sinh hoạt giải trí của giảng viên, sinh viên và các nhà nghiên cứu theo mô hình một trường đại học hiện đại trong khu vực và trên thế giới. Điều này có thể thấy rõ trong kế hoạch đầu tư, xây dựng, thiết kế và kế hoạch tái cấu trúc toàn diện Trường Đại học Văn Lang: mở rộng quy mô, đầu tư cơ sở vật chất, tăng cường hợp tác quốc tế, trao đổi giảng viên và sinh viên, xây dựng các ngành đào tạo trọng điểm trên cơ sở hợp tác có chọn lọc các ngành mũi nhọn của các trường đại học tiên tiến trên thế giới. Tôi cũng được biết hiện nay Trường Đại học Văn Lang đã hợp tác với Đại học Texas – là một trong mười trường đại học hàng đầu của Mỹ để đào tạo đội ngũ nhân lực, chuyển giao mô hình quản lý và điều hành theo mô hình trường đại học hiện đại; đồng thời, chuẩn bị chu đáo các chương trình đào tạo từ cấp tiểu học, trung học đến đại học và sau đại học để đảm bảo chất lượng giảng dạy, song song đó là việc xúc tiến xây dựng và mở rộng dự án lên quy mô khoảng 10ha. Đây chính là điều kiện để Nhà trường có thể đào tạo liên tục, từ cấp 1, cấp 2, cấp 3 đến đại học và sau đại học; tạo ra nguồn nhân lực một cách có hệ thống, và có định hướng nhằm tạo ra nguồn nhân tài cho đất nước.

Đặc biệt, để thực hiện chủ trương của Chính phủ, hiện nay, Trường Đại học Văn Lang cũng đang xây dựng một số ngành, khoa mạnh về công nghệ thông tin nhằm hướng đến mục tiêu góp phần đưa công nghệ thông tin trở thành nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh, bền vững và tạo nền tảng để phát triển nền kinh tế tri thức, góp phần thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong giai đoạn hiện nay. Chủ trương của Đảng ta thể hiện trong Nghị quyết 56 coi công nghệ thông tin là một ngành quan trọng; chúng ta phấn đấu để Việt Nam không những mạnh lên về công nghệ thông tin mà còn mạnh lên bằng công nghệ thông tin; nghĩa là xem công nghệ thông tin như một phương thức của sự phát triển chứ không chỉ là một ngành kinh tế đơn thuần.

Đầu tư xây dựng một môi trường kích thích học tập, nghiên cứu sáng tạo, thực hiện tự chủ đại học một cách thực chất và đồng bộ là nỗ lực đáng khích lệ của Trường Đại học Văn Lang trong bối cảnh giáo dục hiện nay. Tôi xin thông báo, Chính phủ đã thảo luận và sẽ quyết định sớm trình với Quốc hội về sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục đại học, nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục đào tạo, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ cho mô hình phát triển kinh tế nhanh, bền vững và đồng đều. Đó cũng là chủ đề quan trọng được cộng đồng kinh doanh châu Á đề cập trong Diễn đàn Kinh tế mùa xuân, diễn ra vào tối 23/02/2017.

pho thu tuong vuong dinh hue khoi cong xay dung co so 003GS. TS. Vương Đình Huệ làm việc với lãnh đạo Nhà trường.

Tôi đề nghị Trường Đại học Văn Lang tiếp tục chủ động huy động nguồn vốn để thực hiện dự án theo quy định; đề nghị UBND Tp. Hồ Chí Minh tạo mọi điều kiện và các cơ quan hữu quan phối hợp chặt chẽ, thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, hiệu quả mỹ quan của khu trường trong từng giai đoạn triển khai.

Tôi cũng hết sức hoan nghênh Nhà trường đã có bước tiến đột phá, thực hiện đúng định hướng giáo dục Việt Nam của Đảng và Nhà nước, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học. Cơ sở vật chất là phương tiện; chúng ta phải lấy người học làm trọng tâm, phải đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng dạy và học để sinh viên tốt nghiệp trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao trong giai đoạn  mới.

Tôi mong ban lãnh đạo và đội ngũ giảng viên Văn Lang hết lòng giữ vững và thực thi chiến lược đúng đắn đó để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, đóng góp tích cực vào sự nghiệp chấn hưng giáo dục, phát huy truyền thống văn hóa, văn hiến của dân tộc, bồi đắp nguyên khí quốc gia, đưa đất nước ta phát triển và tiến cùng thời đại.

Kính chúc toàn thể quý vị sức khỏe, thành công và hạnh phúc.


GS. TS.Vương Đình Huệ
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ
Ảnh: Michael Thái, TT. Thông tin

 


KHOA KIẾN TRÚC

Văn phòng Khoa: P.401C - 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: 028. 38371437 – 028. 39207181Fax: 028. 38369716

Email: k.kientruc@vanlanguni.edu.vn