Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 89

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Lễ Khởi công Cơ sở 3, ngày 24/02/2017: Phải kiên định mục tiêu chất lượng

(TT. Thông tin – Văn Lang, 27/02/2017) – Ngày 24/02/2017, Trường Đại học Văn Lang vinh dự được đón GS. TS. Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo - đến thăm và tham dự Lễ Khởi công xây dựng Cơ sở 3 của Trường. Dưới đây là toàn văn phát biểu chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo đối với Trường Đại học Văn Lang.

bo truong phung xuan nha khoi cong co so 3 002Tập thể cán bộ - giảng viên - nhân viên và sinh viên Trường Đại học Văn Lang vui mừng chào đón GS. TS. Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo - đến thăm và tham dự Lễ Khởi công xây dựng Cơ sở 3 của Trường.

Thưa các đại biểu, các vị khách quý, các Thầy Cô giáo và các em sinh viên thân mến,

Giáo dục đào tạo của nước ta nói chung, giáo dục đại học nói riêng những năm qua có sự chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, so với nhu cầu và yêu cầu của thực tiễn thì còn phải cố gắng nhiều, đặc biệt là giáo dục đại học.

Số lượng học viện, đại học của nước ta hiện nay là 271; chưa phải là nhiều so với bình quân các nước trong khu vực. Số sinh viên theo học trên tổng dân số của nước ta cũng thấp hơn so với bình quân các nước trong khu vực. Nhưng chất lượng giáo dục vẫn chưa đáp ứng được so với nhu cầu thực tiễn. Để giải quyết nghịch lý này, Bộ Giáo dục & Đào tao đang xem xét nhiều giải pháp; trong đó, đẩy mạnh tự chủ đại học, cải tiến quản trị đại học được coi là giải pháp trọng yếu.

Số trường ngoài công lập ở Việt Nam hiện nay là 60 trường, lịch sử hệ thống các trường này cũng chưa lâu, khoảng hơn 20 năm. Trong đó, Trường Đại học Văn Lang là một trong ba trường đại học ngoài công lập đầu tiên của nước ta. Tôi đánh giá cao Trường Đại học Văn Lang. Thứ nhất vì Nhà trường kiên định mục tiêu chất lượng từ khi thành lập cho đến ngày hôm nay. Qua 22 năm xây dựng và phát triển, lãnh đạo Nhà trường kiên định với mục tiêu chất lượng: không tăng quy mô đào tạo như một số trường khác; không mở rộng bậc đào tạo sang cao đẳng, tại chức; kết quả đào tạo được xã hội tin cậy; chất lượng đào tạo đảm bảo, khá tốt. Thứ hai vì quản trị Nhà trường ổn định. Văn Lang ban đầu là trường dân lập, sau đó chuyển sang tư thục. Quá trình chuyển đổi loại hình của Trường khá êm đềm, ổn định; Hội đồng Quản trị đạt được sự nhất trí cao. Sợi dây chung để Nhà trường chuyển đổi loại hình thành công vì các thành viên đều quan tâm đến chất lượng đào tạo của Trường. Đây là yếu tố quan trọng, là nền tảng để Trường Đại học Văn Lang trong tương lai bắt kịp được với sự phát triển giáo dục của khu vực và thế giới. Đảng, Nhà nước và Bộ Giáo dục & Đào tạo rất quan tâm đến Trường Đại học Văn Lang vì đây là mô hình trường đại học ngoài công lập đã vượt qua những khó khăn để theo đuổi mục tiêu chất lượng và từng bước phát triển, trưởng thành. Tôi đánh giá cao và hy vọng Trường Đại học Văn Lang giữ vững hướng đi đó.

Hôm nay, Trường Đại học Văn Lang khởi công xây dựng Cơ sở 3. Đây sẽ là đà phát triển vững chắc, nhanh chóng tiếp cận các chuẩn mực khu vực và quốc tế; sẽ là một trong những điểm sáng của giáo dục Việt Nam. 

bo truong phung xuan nha khoi cong co so 3 004GS. TS. Phùng Xuân Nhạ làm việc với Ban lãnh đạo Trường Đại học Văn Lang.

Để đạt được mục tiêu như Hội đồng Quản trị Nhà trường đề ra vô cùng gian khó. Giai đoạn 22 năm qua hết sức khó khăn. Và càng phát triển thì càng nhiều thách thức. Thách thức đầu tiên là chọn lựa ngành đào tạo. Tuy số trường đại học ở Việt Nam chưa nhiều nhưng mức độ cạnh tranh giữa các trường hiện nay khá phức tạp và quyết liệt. Nếu như Nhà trường có điều kiện cơ sở vật chất thuận lợi hơn mà không rà soát, không chọn lựa các ngành nghề đáp ứng được dự báo nguồn nhân lực cạnh tranh cao trên thị trường thì sẽ không tạo được sự khác biệt, không tạo được ưu thế phát triển. Tôi rất mừng vì trong bài phát biểu của Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Đại học Văn Lang có nói rằng, Nhà trường sẽ rà soát chương trình đào tạo, có kế hoạch phát triển một số chương trình đào tạo theo hướng hợp tác với các trường đại học nước ngoài. Sắp tới, Bộ Giáo dục & Đào tạo chủ trương tạo môi trường công bằng, bình đẳng giữa các trường công lập và các trường ngoài công lập. Tôi tư vấn với Nhà trường, hiện nay, Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành khác trên cả nước rất cần nhân lực về lĩnh vực công nghệ và công nghệ thông tin nhằm bắt nhịp với cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư và chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Tuy chúng ta đã có nền tảng tốt là hợp tác với một số trường đào tạo công nghệ hàng đầu ở Mỹ, chúng ta vẫn có thể chọn thêm một số ngành và phát triển theo hướng hợp tác quốc tế, chuyển giao toàn bộ công nghệ đào tạo từ chương trình, giảng viên, phòng thí nghiệm, giáo trình và giảng dạy bằng tiếng Anh. Từng chương trình đạt chuẩn quốc tế, đến một ngày không xa, nhiều ngành trong Trường sẽ đạt được chuẩn quốc tế.

bo truong phung xuan nha khoi cong co so 3 003Tại Lễ Khởi công, GS. TS. Phùng Xuân Nhạ đã cùng lãnh đạo Trường Đại học Văn Lang, lãnh đạo Tp. Hồ Chí Minh thực hiện nghi thức nhấn nút khởi công xây dựng Cơ sở 3 (ảnh trái) và trồng cây lưu niệm trên khu trường mới Văn Lang (ảnh phải).

Khi Cơ sở 3 được hoàn thiện, Nhà trường cần chú trọng đến công tác quản trị. Cơ sở hạ tầng đạt chuẩn quốc tế thì đội ngũ quản trị trường học cũng cần đạt tầm quốc tế, đội ngũ giảng viên mạnh. Như vậy mới tạo nên sự đồng bộ. Quá trình xây dựng Cơ sở 3 có nhiều khó khăn, nhưng tôi tin Trường Đại học Văn Lang sẽ hoàn thành được dự án, có một khu trường đẹp. Tuy nhiên, cần phải suy nghĩ để có thể vận hành Nhà trường “đẹp”, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Điều đó không hề đơn giản. Bên cạnh đó, Nhà trường cần đầu tư, nâng cao trình độ giảng viên. Bộ Giáo dục & Đào tạo có chính sách phát triển đội ngũ công bằng đối với trường công lập và trường ngoài công lập. Vì vậy, mong Nhà trường quan tâm, khuyến khích giảng viên tham gia vào các chương trình phát triển đội ngũ của Bộ Giáo dục & Đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nhân lực. Tôi tin rằng trường đẹp, đội ngũ quản trị chuyên nghiệp, đội ngũ giảng viên tốt là yếu tố then chốt để Trường phát triển thành công, để Trường xây dựng được thương hiệu.

Ngày hôm nay đánh dấu một giai đoạn phát triển quan trọng của Nhà trường. Đứng trên mảnh đất này, tôi cảm nhận rằng nơi đây hội đủ các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Tôi tin rằng đây là tiền đề tốt để chúng ta phát triển Trường Đại học Văn Lang thực sự xứng đáng với mong đợi của phụ huynh, sinh viên và xã hội.

Tôi xin cảm ơn cán bộ, giảng viên và nhân viên của Trường đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển khu vực các trường ngoài công lập. Tôi cũng xin cảm ơn các nhà đầu tư đã quan tâm đến ngành giáo dục, đóng góp cùng với Nhà nước phát triển giáo dục đào tạo ngày một tốt hơn, đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Kính chúc toàn thể quý vị sức khỏe, hạnh phúc và có được nhiều niềm vui trong cuộc sống.

GS. TS.Phùng Xuân Nhạ
Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo
Ảnh: Ngọc Linh, TT. Thông tin

 


KHOA KIẾN TRÚC

Văn phòng Khoa: P.401C - 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: 028. 38371437 – 028. 39207181Fax: 028. 38369716

Email: k.kientruc@vanlanguni.edu.vn