Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 89

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Từ giảng đường Văn Lang đến giải thưởng quốc tế

(TT. Thông tin - Văn Lang, ngày 25/11/2016) - Đặng Huyền Châu, cựu Sinh viên khóa 2007-2011, ngành Môi trường, Trường Đại học Văn Lang, vừa đạt giải Nhất cuộc thi "Falling Walls Lab Berlin 2016". Nhà trường vui mừng và tự hào vì thành công này đã được tạo tiền đề từ những năm học tại Trường, từ chính những nỗ lực của bản thân Huyền Châu.

Năm 2011, Đặng Huyền Châu - Sinh viên năm tư, khoa Công nghệ & Quản lý Môi trường, Trường Đại học Văn Lang - cùng nhóm thực hiện đề tài "Nghiên cứu đánh giá khả năng tái sử dụng bã cà phê để sản xuất các sản phẩm tái chế" (do PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu hướng dẫn) đã được xướng tên trong Lễ trao giải Tài năng khoa học trẻ Việt Nam" ở vị trí cao nhất: giải Nhất. Là chủ nhiệm đề tài, Đặng Huyền Châu vinh dự nhận huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và suất học bổng toàn phần chương trình đào tạo chuyên ngành Môi trường ở nước ngoài của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Niềm vui của Đặng Huyền Châu, của nhóm nghiên cứu, cũng là niềm vui của khoa Công nghệ & Quản lý Môi trường, Trường Đại học Văn Lang. Sự công nhận từ giới khoa học chính là tưởng thưởng xứng đáng cho việc kiên trì định hướng xây dựng hoạt động nghiên cứu khoa học hiệu quả làm nền tảng phát triển kiến thức, kỹ năng công nghệ của Sinh viên trong chương trình đào tạo ngành Môi trường.

Trong dịp Lễ Hiến chương Nhà giáo tháng 11/2016, niềm vui ấy càng được nhân lên. Đặng Huyền Châu báo tin vui từ Đức, như một món quà dành tặng Thầy Cô: đề tài nghiên cứu khoa học Sinh viên 5 năm trước được Châu tâm huyết, tiếp tục phát triển, và thuyết phục được cộng đồng nghiên cứu quốc tế, đạt giải Nhất cuộc thi Falling Walls Lab Berlin 2016.

Dưới đây là những tâm sự của cô gái năm nào miệt mài trên giảng đường Văn Lang, nay đã bước ra môi trường học thuật quốc tế; tự tin và đã có thành công nhất định trên con đường nghiên cứu khoa học.

van lang 2016 dang huyen chau tai nang khoa hoc tre 2011 traogiai1

Em là Đặng Huyền Châu, cựu Sinh viên khóa 2007 - 2011, khoa Công nghệ & Quản lý Môi trường, Trường Đại học Văn Lang. Tháng 02/2016, em tốt nghiệp Thạc sĩ ngành Khoa học & Kỹ thuật nước tại Dresden Technology University, Đức.

Em vừa tham gia cuộc thi "Nhà sáng tạo trẻ - Falling Walls Lab Berlin 2016" dành cho Sinh viên, thạc sỹ, tiến sỹ từ nhiều trường đại học trên thế giới, người tham gia được thể hiện những ý tưởng hoặc nghiên cứu sáng tạo trong nhiều lĩnh vực: y học, kinh tế, môi trường, văn hóa và xã hội.

"Falling Walls Lab Berlin" là cuộc thi diễn ra hàng năm với sự tài trợ và hợp tác của Bộ Nghiên cứu & Giáo dục Đức cùng với các viện nghiên cứu khoa học, các trường đại học và các công ty thuộc nhiều lĩnh vực. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi diễn ra từ ngày 07 - 09/11/2016, với sự tham gia của 100 đề tài đến từ hơn 50 quốc gia, trong đó có những nước rất mạnh về nghiên cứu khoa học, như: Đức, Mỹ, Thụy Sỹ, Pháp, Nga, Singapore, Trung Quốc, Indonesia... Những hoạt động của cuộc thi bao gồm gặp gỡ, trao đổi và tạo sự liên kết giữa các nhà khoa học trẻ và các nhà khoa học có kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực.

van lang 2016 dang huyen chau Falling Wall Lab IMG 5680Năm 2016, "Falling Walls Lab Berlin" nhận được 2.400 đề tài nghiên cứu. Ban Tổ chức đã tiến hành 49 vòng loại ở 44 quốc gia để chọn ra 100 đề tài xuất sắc nhất tham gia vòng Chung kết tại Đức. Mỗi thí sinh có 3 phút trình bày ý tưởng của mình trước Ban Giám khảo.

Thật may mắn, em đã đạt giải Nhất của cuộc thi với đề tài "Tái sử dụng bã cà phê để sản xuất thanh nhiên liệu". Tiền thân của đề tài này đã giúp em giành giải Nhất cuộc thi "Tài năng khoa học trẻ Việt Nam" năm 2011 của Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam. Tất cả các đề tài lọt vào vòng chung kết "Falling Walls Lab Berlin" 2016 đều rất hay và sáng tạo, nhưng đề tài của em đã thuyết phục được Ban giám khảo nhờ tính thực tiễn, khả năng ứng dụng trong tương lai gần và tính hữu ích với môi trường. Em rất hạnh phúc khi tên mình được xướng lên trước những bạn đến từ các trường đại học nổi tiếng như Oxford University, Nanyang National University... Điều này làm em thêm vững tin và tự hào. Văn Lang đã tạo cho em nền tảng không thua kém ai.

Với giải thưởng này, em nhận được 1.000 Euro và nhiều lời mời đến các hội thảo về khoa học môi trường. Niềm tự hào này em muốn gửi đến các Thầy Cô khoa Công nghệ & Quản lý Môi trường, cùng các Thầy Cô ở Trường Đại học Văn Lang - nơi đã cho em hành trang vững chắc để em bước ra thế giới và gặt hái được những thành công ban đầu trên con đường sự nghiệp của mình. Em nghĩ đây là món quà ý nghĩa nhất cho ngày 20/11 năm nay. Trong tương lai, em sẽ tiếp tục học hỏi, tìm kiếm cơ hội giao tiếp và trao đổi với bạn bè thế giới để tiếp cận nhanh nhất những phát triển mới của khoa học.

van lang 2016 dang huyen chau Falling Wall Lab GruppenfotoĐặng Huyền Châu (hàng trước, thứ 6 từ trái sang) cùng các thí sinh vòng chung kết "Falling Walls Lab Berlin" 2016.

Giải thích về kết quả chung cuộc, GS. Carl-Henrik Heldin - Chủ tịch Quỹ Nobel, Trưởng Ban Giám khảo - nói: "Falling Walls Lab Berlin 2016 có quá nhiều ý tưởng sáng tạo xuất sắc, chúng tôi thực sự đau đầu để chọn ra những người thắng cuộc. Ý tưởng của Đặng Huyền Châu đã thuyết phục chúng tôi vì tiềm năng thực tế tuyệt vời: chất thải cà phê - nơi chứa những nguyên liệu rất giá trị - đã được chỉ rõ rằng nó có khả năng tái chế một cách đơn giản, dễ dàng" (nguyên văn: "We have seen so many outstanding and innovative ideas at today’s Falling Walls Lab that it was incredibly difficult for the jury to select the winners. We were persuaded by Dang Huyen Chau’s idea because of its great practical potential. Coffee waste contains valuable material that can be recycled very simply and easily", trích nguồn: http://falling-walls.com/lab/news/The+Falling+Walls+Young+Innovators+of+the+Year+2016+announced%21-10761).

Đó cũng chính là điều mà Đặng Huyền Châu mong muốn từ những ngày đầu theo đuổi đề tài ở giảng đường Văn Lang. "Một trong những lý do khiến Châu làm đề tài này vì Châu không muốn nghiên cứu chỉ để nghiên cứu. Châu muốn những gì qua quá trình lao động miệt mài công phu phải mang lại hiệu quả và có tính ứng dụng trong thực tế."

Chúc mừng Đặng Huyền Châu, chúc mừng khoa Công nghệ & Quản lý Môi trường! Những hạt mầm từ Văn Lang đang dần cứng cáp, xanh tươi từ những cố gắng, nỗ lực học hỏi và lao động nghiêm túc, tạo ra lợi ích thiết thực cho xã hội. Đó là niềm vui lớn nhất đối với những người thầy, cũng là mục đích của giáo dục.

Bảo Linh (tổng hợp)
Bài viết có sử dụng thông tin từ http://falling-walls.com/


KHOA KIẾN TRÚC

Văn phòng Khoa: P.401C - 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: 028. 38371437 – 028. 39207181Fax: 028. 38369716

Email: k.kientruc@vanlanguni.edu.vn