Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 89

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Một ngày với Balô Xanh

(TT. Thông tin – Văn Lang, ngày 15/12/2016) – "Là thành viên mới của câu lạc bộ Balô Xanh, tôi đã có một buổi sinh hoạt đáng nhớ khi tham gia Trại Kỹ năng bậc 1, tại công viên văn hóa Láng Le, Q. Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh, vào ngày 11/12/2016" - Đó là chia sẻ từ Nguyễn Hà, Sinh viên năm nhất ngành Kế toán, tân thành viên câu lạc bộ Ba lô xanh.

Là thành viên mới của đại gia đình Văn Lang, tôi háo hức tìm hiểu các hoạt động phong trào của Trường. Khi biết câu lạc bộ Balô Xanh có những chương trình rèn luyện kỹ năng sống, như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tổ chức và điều hành các hoạt động tập thể,… tôi đăng ký tham gia. Là thành viên mới nhưng tôi đã học được kha khá những kỹ năng cần thiết. Tôi thích nhất kỹ năng nút dây, vì nó đơn giản nhưng lại ứng dụng được nhiều trong cuộc sống. Trong các buổi sinh hoạt định kỳ, ngoài các anh chị thành viên khóa trên thân thiện và hòa đồng, các anh chị thành viên nòng cốt làm việc khá nghiêm túc và chuyên nghiệp; tôi còn được gặp anh chị cựu thành viên - cựu Sinh viên đã tốt nghiệp, đến chia sẻ về kinh nghiệm sống và kinh nghiệm làm việc trong những lĩnh vực khác nhau.

Khi câu lạc bộ thông báo sắp tổ chức trại kỹ năng, các bạn thành viên mới như tôi khá phấn khích. Mọi người cố gắng sắp xếp thời gian tham gia buổi cắm trại, luyện tập những kỹ năng đã học để sẵn sàng cho những bài kiểm tra của câu lạc bộ.

Trại kỹ năng là một trong những hoạt động thường niên của câu lạc bộ Balô Xanh. Trại kỹ năng bậc 1 là nơi để các thành viên mới ôn tập, ứng dụng những kỹ năng đã học vào thực tế. Qua đó, câu lạc bộ sẽ lựa chọn những thành viên nòng cốt để chuẩn bị, tổ chức các chương trình tiếp theo.

Trại Kỹ năng bậc 1 năm 2016 diễn ra vào ngày 11/12/2016, với gần 70 sinh viên năm nhất, gần 20 anh chị cựu thành viên và các thành viên nòng cốt tham gia.
Trại Kỹ năng bậc 1 năm nay lấy chủ đề HỎA TIỀM.

HỎA TIỀM là “lửa” tiềm ẩn trong mỗi chúng ta. Tập thể nào cũng cần những người dẫn dắt và thành viên có “lửa”, có nhiệt huyết để cùng đồng hành, cùng phát triển. Trại kỹ năng bậc 1 là cơ hội để các thành viên mới thể hiện bản thân, thổi bùng ngọn lửa đam mê.

HỎA TIỀM là "lửa" truyền từ các thành viên nòng cốt truyền lửa đến đàn em, gắn kết các thành viên trong câu lạc bộ.

 6 giờ sáng Chủ nhật, ngày 11/12/2016, mọi người tập trung đông đủ tại Cơ sở 2 của Trường, cùng hát bài hát truyền thống và giải mật thư trước khi lên đường tới địa điểm cắm trại là công viên văn hóa Láng Le, Q. Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh. Các trại sinh được chia thành 4 phân đội, mỗi phân đội một "màu cờ sắc áo": Tím, Đỏ, Đen, Hồng. Tôi là một thành viên của đội Tím.

Trên chuyến xe di chuyển đến địa điểm cắm trại, các anh chị tổ chức các trò chơi liên hoàn, giúp mọi người vui vẻ, quên đi mệt mỏi. Xe đến nơi, mọi người thực hiện nghi thức "nhập trại" bằng trò chơi nhảy sạp - màn khởi động nhẹ nhàng.

van lang 2016 ba lo xanh trai ky nang 001Sau nghi thức nhập trại (ảnh trên, bên trái) là phần mò mẫm tìm đường về "nhà" của các đội. Mỗi đội xếp thành hàng, người sau che mắt người trước để đi tới khu dựng lều. Trong hoàn cảnh cả đội chỉ có một đôi mắt duy nhất của người đứng đầu hoặc cuối hàng, chúng tôi phải tin tưởng nhau, biết cách truyền tin cho nhau, cẩn thận khi di chuyển để đi đúng đường, về nhà an toàn. Cả 4 đội đều vượt qua thử thách này.

van lang 2016 ba lo xanh trai ky nang 002

van lang 2016 ba lo xanh trai ky nang 003

Để "an cư" trên mảnh đất của mình, mỗi đội chia làm 3 nhóm: dựng trại, trang trí, giải mật thư để tìm nguyên liệu nấu ăn. Tôi thuộc nhóm dựng trại, tranh thủ ôn lại những nút dây đã được học. Trời mưa nhỏ làm chúng tôi hơi lo lắng, nhưng mọi người vẫn xác định sẽ cùng sinh hoạt, cùng vui chơi theo kế hoạch

Dựng trại xong, mọi người di chuyển tới khu vực làm bài thi về những kỹ năng đã được học trong các buổi sinh hoạt câu lạc bộ. Bài thi gồm 2 phần: lý thuyết và thực hành kỹ năng (múa hát tập thể, ký hiệu câm và các nút dây cơ bản). Bài thi này là căn cứ để các anh chị trong Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ lựa chọn những thành viên nòng cốt tiếp nối - những bạn có kỹ năng thành thạo để trực tiếp hướng dẫn lại cho các thành viên mới và tham gia vào quá trình chuẩn bị tổ chức các chương trình sắp tới của câu lạc bộ. 

Sau "kỳ thi" căng thẳng, các đội về lều cùng nấu cơm, cùng ăn trưa và nghỉ ngơi. Buổi chiều, chương trình tiếp tục ới các trò chơi vận động. Trời cũng chiều người nên tạnh ráo hơn buổi sáng. Chúng tôi đã "chơi hết sức", vượt qua 5 thử thách với độ khó tăng dần đều. Để đi đến đích cuối cùng, các đội cần phải tập trung, tư duy, sáng tạo, tính toán hợp lý và đặc biệt quan trọng là tinh thần đồng đội.

van lang 2016 ba lo xanh trai ky nang 004

van lang 2016 ba lo xanh trai ky nang 005

van lang 2016 ba lo xanh trai ky nang 006Thử thách đầu tiên là chuyền nước bằng chân, mỗi người sẽ dùng chân đỡ chậu nước và chuyền sang người kế tiếp của đội mình. Trò chơi này “tạo cơ hội” cho một số bạn “tắm” bất đắc dĩ. Tuy không về nhất trong phần thi này, nhưng đội Tím chúng tôi đã rút được kinh nghiệm cho những thử thách tiếp theo - đều là những trò chơi yêu cầu sự kéo léo và tinh thần kết hợp ăn ý của các thành viên.

van lang 2016 ba lo xanh trai ky nang 007

van lang 2016 ba lo xanh trai ky nang 008Sau phần thi chuyền nước bằng chân không được như ý thì đội Tím của tôi đã rất cố gắng và dẫn đầu trong cả 4 trạm tiếp theo để giành phần thắng chung cuộc. Mọi người ấn tượng với luật chơi đầy tính thử thách của các phần thi: nhảy lò cò tìm mảnh ghép, "tích góp" từng chén nước mà không được dùng tay (hình trái, bên dưới), di chuyển trái bóng bằng cách thổi hơi,...

van lang 2016 ba lo xanh trai ky nang 009Kết thúc trại kỹ năng là phần thi văn nghệ và trao quà. Món quà thể hiện được sự chăm lo về vật chất và sự khích lệ về tinh thần, dù nhỏ bé thôi: bánh kẹo.

Trại một ngày nhưng kỷ niệm đó chắc sẽ in dấu trong những thành viên câu lạc bộ Ba lô xanh nhiều ngày về sau; bởi những hoạt động của trại đã tạo cơ hội để các thành viên sát cánh bên nhau, giao lưu, chia sẻ với nhau. Chúng tôi sẽ giữ tinh thần này và chờ dợi trại kỹ năng bậc 2, những chuyến dã ngoại sắp tới của câu lạc bộ.

Nguyễn Hà, Sinh viên năm nhất ngành Kế toán
Ảnh: Câu lạc bộ Balô Xanh


KHOA KIẾN TRÚC

Văn phòng Khoa: P.401C - 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: 028. 38371437 – 028. 39207181Fax: 028. 38369716

Email: k.kientruc@vanlanguni.edu.vn