Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 89

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Sinh viên Văn Lang truyền hơi ấm mùa Noel

(TT. Thông tin – Văn Lang, ngày 16/12/2016) - Trong không khí se lạnh những ngày cuối năm, nhóm bạn Sinh viên khoa Ngoại ngữ, Công nghệ Sinh học, Kiến trúc - Xây dựng, Công nghệ Thông tin Trường Đại học Văn Lang khởi động chương trình Noel ấm áp năm 2016, lấy chủ đề "Chung tay góp quà, ấm áp yêu thương”.

Noel2016 002Noel ấm áp ra đời năm 2010, do một nhóm Sinh viên Trường Đại học Văn Lang tổ chức và duy trì vào dịp Noel mỗi năm. Chương trình kêu gọi Sinh viên các khoa quyên góp, tham gia phát quà cho trẻ em cơ nhỡ, những người vô gia cư; những cô chú xe ôm, ba gác, lao công làm việc về đêm.

 

Năm nay, chương trình sẽ chính thức diễn ra từ 15h00 đến 23h00 ngày 17/12/2016. Chương trình dự kiến sẽ trao 150 phần quà trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh; như ở các quận: 1, 3, 4, 5, 10, Bình Thạnh, Gò Vấp. Dự kiến mỗi phần quà có giá trị 40.000 đồng. Món quà ấm áp các bạn sinh viên dành tặng gồm:
1) Bánh ngọt, bánh mì
2) Nước suối hoặc sữa tươi
3) Dầu gió
4) Áo ấm hoặc chăn mền
5) Quần áo cũ

Mùa Noel ấm áp thứ 7 đã được khởi động; công tác chuẩn bị được tiến hành từ tháng 11/2016 bằng hoạt động bán hoa gây quỹ trước cổng Trường vào ngày 20/11. Thêm vào đó, từ ngày 10/12, một bàn quyên góp nhỏ với chú heo đất xinh xắn được đặt tại sảnh Trụ sở 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh để mọi người có thể dễ dàng đóng góp. Chú heo này không chỉ được các bạn Sinh viên quan tâm “săn sóc” mà còn nhận được sự ủng hộ từ cán bộ, Giảng viên, nhân viên của Trường. Bàn quyên góp còn tiếp nhận quần áo cũ, chăn mền. Chương trình sẽ nhận đóng góp đến ngày 17/12/2016.
Noel2016 003Tùy vào số quỹ quyên góp được, ban tổ chức sẽ tính toán số phần quà tương ứng. Nếu sau khi "mổ" heo vẫn có người đóng góp, các bạn sẽ tiếp tục mua quà, đảm bảo tấm lòng của mọi người đến được đúng nơi, đúng mục đích.

Công tác tuyên truyền đến các bạn Sinh viên từng khoa cũng được ban tổ chức quan tâm. Trong những ngày qua, các bạn cộng tác viên của chương trình đã đến từng lớp kêu gọi sự đóng góp của Sinh viên.

Tuy chuẩn bị kĩ lưỡng là thế, nhưng chương trình cũng đang phải đối diện với không ít khó khăn. Vì là chương trình chỉ do một nhóm sinh viên cùng nhau thực hiện nên kinh phí là một bài toán khó. Để chuẩn bị 150 phần quà, chi phí đã lên đến 6.000.000 đồng. Đối với Sinh viên, đó không phải số tiền nhỏ, các bạn phải cố gắng vận động cũng như tìm kiếm những nhà tài trợ cho chương trình.

Một thử thách khác chính là nhân lực. Noel ấm áp không phải do một câu lạc bộ - đội – nhóm chủ trì nên nhân lực không có sẵn để huy động được ngay. Làm sao phát quà đến đúng đối tượng đang cần sự giúp đỡ cũng đòi hỏi không ít kĩ năng từ các bạn. Bạn Phạm Thị Thùy Dung, Sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Anh, theo chương trình trong cả 4 năm học tại Văn Lang, cho biết: "Mỗi năm có khoảng 100-150 bạn tình nguyện viên tham gia các khâu gói và phát quà. Các bạn sẽ chia thành nhiều nhóm đến nhiều khu vực của thành phố để chương trình đến với nhiều người hơn, tận dụng nhân lực một cách tốt nhất. May mắn là 6 lần tổ chức vừa qua, chương trình được rất nhiều bạn góp công, góp sức."

Noel2016 004Tuy còn nhiều khó khăn, 6 mùa Noel ấm áp thiết thực đã tiếp thêm lửa nhiệt tình cho các bạn tham gia. Kêu gọi đóng góp, tuyên truyền đến bạn bè, gói quà, tặng quà - mỗi việc làm đều chân thành, tận tâm. (Ảnh tư liệu Noel ấm áp 2015)

Điều đáng khích lệ nhất của Noel ấm áp là tuy không phải do một tổ chức nào chủ trì, nhưng tấm lòng vô tư của tuổi trẻ đã đưa chương trình đi đến mùa thứ 7, với các công việc rõ ràng, cụ thể và ngày càng chuyên nghiệp hơn. Khi được hỏi: Bạn có biết ai là người khởi xướng chương trình này không? Hầu hết các thành viên điều phối và tình nguyện viên đều mơ hồ. Các bạn chỉ biết rằng khi nhập học vào Trường thì Sinh viên Văn Lang đã có Noel ấm áp rồi. Năm đầu các bạn tham gia, năm sau trở thành người tổ chức, khi tốt nghiệp lại giao trách nhiệm cho những bạn khóa dưới. Tinh thần vì cộng đồng đã được truyền từ anh chị sang đàn em một cách tự nhiên, tình nguyện, không cần một điều kiện nào ràng buộc.

Albert Schweitzer từng nói: "Hãy dành thời gian cho những người quanh mình, cho dù đó chỉ là một việc làm nho nhỏ". Bản thân chúng ta ai cũng có những mối bận tâm, những bận rộn của riêng mình. Nhưng nếu bạn dành một ít thời gian cho những việc làm có ích, bạn sẽ nhận lại được nhiều bài học tinh thần vô giá. Những khó khăn trong quá trình thực hiện chương trình cũng là cơ hội cho các bạn rèn luyện bản thân và học cách xử lí tình huống. Hơn nữa, khi nhận được nụ cười, lời cảm ơn từ những người được nhận quà, chắc chắn các bạn sẽ thấy rất vui vì những gì mình đã làmđược điều thiết thực, ý nghĩa với xã hội.

Muốn tham gia, đóng góp cho chương trình, các bạn có thể đến bàn quyên góp đặt tại tầng trệt Trụ sở của Trường, hoặc kết nối với fanpage Noel ấm áp. Mong cho chú heo xinh xắn kia sẽ được nhiều bạn Sinh viên Văn Lang "vỗ béo" trong những ngày quyên góp cuối. Mong rằng mùa Noel ấm áp năm nay, hơi ấm từ chương trình sẽ lan tỏa đến nhiều người, nhiều nhà hơn.

Gia Hân
Ảnh: Ban Tổ chức Noel ấm áp 2016


KHOA KIẾN TRÚC

Văn phòng Khoa: P.401C - 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: 028. 38371437 – 028. 39207181Fax: 028. 38369716

Email: k.kientruc@vanlanguni.edu.vn