Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 89

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Sinh viên với kỹ năng xây dựng hình ảnh cá nhân

(TT. Thông tin – Văn Lang, ngày 09/12/2016) – Tối ngày 07/12/2016, câu lạc bộ 3N – Nghe, Nghĩ, Nói - thuộc khoa Quan hệ Công chúng & Truyền thông, Trường Đại học Văn Lang đã tổ chức talkshow “Kỹ năng xây dựng hình ảnh cá nhân” tại Hội trường C001, Cơ sở 2 của Trường - 233A Phan Văn Trị, P. 11, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM.

Nhân hiệu và câu hỏi “Tôi là ai?”

”Hình ảnh cá nhân”, còn được gọi là “nhân hiệu", gắn với những đặc điểm của từng người, bao gồm cá tính, nghề nghiệp bản thân và những giá trị người đó mang lại cho cộng đồng. Nhân hiệu tốt phân biệt cá nhân với người khác, tạo ưu thế trong các mối tương tác cộng đồng, trong quá trình học tập và làm việc.

Hình ảnh cá nhân thể hiện qua những hành vi cụ thể, qua đó thể hiện được tính cách, nội tâm của con người. Khi nhắc đến một bạn học, nếu người đó được mọi người nhớ đến bởi nụ cười tươi, hài hước, nổi trội trong các phong trào hoặc mọi người ấn tượng bởi sự năng động, hòa đồng,... nghĩa là bạn ấy đang sở hữu một hình ảnh cá nhân đẹp.

Nếu sở hữu hình ảnh cá nhân đẹp, bạn sẽ có được những gì? 
1.Bạn đã hình thành nhân cách ổn định, giúp kiểm soát bản thân tốt hơn. 

2. Bạn có lợi thế để tạo dựng và duy trì nhiều mối quan hệ xã hội, là nền tảng cho sự phát triển bền vững và thuận lợi trong học tập lẫn công việc. 

3. Bạn có điểm khác biệt giúp người khác định vị được bạn trong đám đông. Bạn sẽ trở nên ấn tượng hơn trong mắt những nhà tuyển dụng khi đi xin việc. Đó là lý do vì sao họ chọn bạn mà lại không chọn người khác? 

4. Sở hữu một hình ảnh cá nhân nổi bật nghĩa là bạn đang có một phương tiện đi đến đích thành công nhanh hơn người khác.

Em có hài lòng với cuộc sống của mình không? Mục tiêu của em là gì? Em nghĩ mình có thể đạt được mục tiêu đó không? Trả lời những câu hỏi của diễn giả, đa số các bạn Sinh viên nói được mục tiêu của mình, nhưng còn lúng túng khi phải đề ra những việc làm cụ thể. Hình ảnh cá nhân tốt chính là chiếc “chìa khóa” để chạm vào mục tiêu dễ dàng hơn. Trong buổi nói chuyện với Sinh viên Văn Lang, ThS. Hà Trung Thành – Giảng viên Học viện cán bộ thành phố Hồ Chí Minh, Nguyên Hiệu trưởng Trường Đoàn Lý Tự Trọng – đã chỉ ra những “bí kíp” giúp các bạn trẻ tạo dựng hình ảnh cá nhân; cốt lõi của "nhân hiệu" là phẩm chất cá nhân, nền tảng để xây dựng là nhận thức cuộc sống của bạn; chỉ như vậy, hình ảnh cá nhân mới thực chất, không chỉ có bề ngoài đẹp đẽ còn bên trong trống rỗng.

quan he cong chung PR xay dung hinh anh ca nhan 001 Hơn 50 Sinh viên Văn Lang đã đến tham gia buổi nói chuyện chủ đề “Xây dựng hình ảnh cá nhân”, ngày 07/12/2016. ThS. Hà Trung Thành dẫn dắt chủ đề bằng những câu chuyện hài hước và câu hỏi thực tế, tạo không khí trao đổi thân thiện, gần gũi.

 Phải làm gì để xây dựng hình ảnh cá nhân?

Tuổi trẻ được coi là quãng thời gian có thể thử, rút kinh nghiệm; được phép sai lầm để trưởng thành. Nhưng nếu "thử" không giới hạn, người trẻ có thể vấp ngã, phải hối hận mà không có cơ hội làm lại. Hình ảnh cá nhân là yếu tố mang lại ấn tượng cho người đối diện khi giao tiếp, ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội. Nếu hình ảnh cá nhân được xây dựng tốt từ đầu, người trẻ tiết kiệm được thời gian cho những thử nghiệm, có thể hạn chế sai sót, vấp ngã. Nhưng làm thế nào để có hình ảnh cá nhân đẹp? Làm thế nào để hình ảnh cá nhân phản ánh giá trị tự thân, là hình ảnh đáng tin cậy?

Bí kíp "4T" trong xây dựng hình ảnh cá nhân
Rèn luyện THÂN THỂ, tập sống lành mạnh, giữ sức khỏe. 
Học hỏi "bồi bổ" TRÍ ÓC, trường học là ở mọi nơi, góp nhặt những cái hay của người khác.
Giữ một TRÁI TIM trong sáng, quan tâm đến người khác, tích cực tham gia các hoạt động xã hội.
Làm giàu TÂM HỒN mình bằng cách theo đuổi một loại hình nghệ thuật nào đó: vẽ, chơi nhạc, diễn kịch, ca hát...

Những phẩm chất dẫn đường đến THÀNH CÔNG
- Trung thực
- Ham học hỏi
- Am hiểu
- Năng động
- Hài hòa
- Cần cù
- Ôn hòa
- Nhiệt tình
- Giản dị

Xây dựng hình ảnh cá nhân - khái niệm mới nghe có vẻ cao siêu, nhưng nội hàm có thể được xây dựng từ những hoạt động của Sinh viên khi còn ngồi trên giảng đường đại học: sinh hoạt trong các câu lạc bộ - đội - nhóm về thể thao, học thuật, công tác xã hội; tham gia vào hoạt động tình nguyện; tập trung học tập, rèn luyện kỹ năng để mở rộng vốn sống, thay đổi suy nghĩ, làm chủ tình huống. "Hữu xạ tự nhiên hương", khi phẩm chất được tôi rèn thì thể hiện bên ngoài tự nhiên thuyết phục mọi người nhìn nhận bản thân tích cực hơn.

quan he cong chung PR xay dung hinh anh ca nhan 002Trả lời câu hỏi: "Em nên đọc cuốn sách nào để hiểu thêm về quá trình xây dựng hình ảnh cá nhân?", ThS. Hà Trung Thành nhắc ngay đến Đắc nhân tâm - How to Win Friends and Influence People, Dale Carnegie. Tác giả cuốn sách đã chỉ ra những cách cư xử, giao tiếp cụ thể nhằm tạo thiện cảm trong các mối quan hệ và thành công. Nhưng ông cũng nhắc nhở người đọc rằng ứng xử có chân thành thì hiệu quả mới lâu bền. "Nụ cười phải tự đáy lòng phát ra mới quyến rũ, ủy lại được người". Hình ảnh cá nhân không phải là một vài bài đăng, vài bức ảnh hào nhoáng trên mạng xã hội. Hãy xây dựng hình ảnh của mình từ những hành động thiết thực và ý thức rèn luyện nghiêm túc, bạn nhé!

Bảo Linh


KHOA KIẾN TRÚC

Văn phòng Khoa: P.401C - 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: 028. 38371437 – 028. 39207181Fax: 028. 38369716

Email: k.kientruc@vanlanguni.edu.vn