Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 89

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /var/www/web_vanlang/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258

Đêm hội Kiến – Xây 2016: “Anh em sẵn sàng ở đó”

(TT. Thông tin - Văn Lang, ngày 20/12/2016) – Lễ hội truyền thống khoa Kiến trúc – Xây dựng đã qua một tuần, tâm tư của dân Kiến - Xây vẫn còn vương vấn đêm hội. Tô Văn Thi - Trưởng Ban Tổ chức đêm hội Kiến Xây 2016, Sinh viên năm cuối ngành Kiến trúc - đã chia sẻ cảm xúc về mùa truyền thống cuối cùng mà bạn tham gia với tư cách sinh viên.

Lại một mùa Kiến - Xây trôi qua trong cái ôm chặt tay, tiếng thở hắt mệt nhoài và mấy bầu tâm tư rối rắm ẩn trong thân mình ướt đẫm mồ hôi hòa với hàng tá thứ nguyên liệu không gọi được tên. “Kiến - Xây xong rồi, giờ làm gì đây?” – Mấy ngày này anh em hay hỏi vậy, nửa đùa nửa thật. “Làm chứ! Dân mình không tất bật chân tay thì sao mà chịu nổi?!”. Nhưng đó là chuyện của mấy ngày cuối năm, bây giờ mình nói chuyện Kiến - Xây cho xong đã.

Kiến - Xây năm nay là một chuỗi những sự việc tình cờ và bất ngờ. Một ngày trung tuần tháng Mười, Ban Chủ nhiệm khoa Kiến trúc - Xây dựng quyết định Lễ hội Truyền thống Kiến - Xây năm nay sẽ do Sinh viên năm cuối - khóa 18 - kết hợp với Ban Chấp hành Đoàn Khoa đương nhiệm tổ chức. Đây là điều chưa từng có từ trước tới nay, dẫn tới một số thuận lợi và khó khăn: khóa 18 là những người có kinh nghiệm nhất nhưng cũng bận rộn nhất. “Ngày xưa anh chị đón các em thế nào, thì bây giờ hãy đón năm nhất như vậy.” – Câu nói của Thầy Trần Minh Tú (cán bộ công tác Sinh viên) cuối cùng cũng dẹp tan chút lưỡng lự còn sót lại. Mấy anh em "lâu năm" lập tức lên kế hoạch, xắn tay “binh” cái Kiến - Xây đón các em năm nhất - khóa 22 - cho đàng hoàng, tươm tất.

Kiến - Xây 2016 mang tinh thần nhất quán là “Sinh viên làm, Sinh viên chơi”. Để huy động anh em trong khoa cùng góp sức cho Kiến – Xây không khó. Việc đầu tiên cần suy nghĩ là liệt kê tất cả công việc cần chuẩn bị và xem xét việc nào Sinh viên làm được, việc nào chắc chắn phải nhờ đơn vị bên ngoài.

dem hoi kien xay kien truc xay dung dan 2016 001

In áo là hoạt động mới trong năm 2016, chưa từng có ở những mùa Kiến - Xây trước. Thông thường, áo Kiến - Xây , in logo của mùa Kiến - Xây từng năm, chỉ có hai phiên bản: phiên bản phổ thông màu đen truyền thống và phiên bản giới hạn màu trắng dành tặng Thầy Cô hay các vị khách quý. Nhưng ở mùa Kiến - Xây 2016, logo Kiến - Xây không chỉ hiện diện trên những chiếc áo đen với mẫu mã đồng nhất quen thuộc. Áo Kiến - Xây đã trở thành món quà gửi đến những người "để ý" tới Kiến - Xây, dưới những hình thức và chất liệu "mở": đó có thể là áo thun hay áo sơ mi, là balo, cặp sách hay chiếc khăn rằn, chiếc mũ...; màu áo có thể là đen, xám, kẻ sọc hay caro... tùy người nhận.

Hoạt động in áo truyền thống ra đời từ một dịp tình cờ. Trong lúc đắn đo làm cách nào để in hơn 1000 cái áo bằng chính lực lượng sinh viên thì có một hoạt động nghệ thuật in áo kéo lụa tổ chức gần Trường, tôi cùng một vài anh em đến tận nơi xem và quyết định chọn phương pháp này.

dem hoi kien xay kien truc xay dung dan 2016 002

dem hoi kien xay kien truc xay dung dan 2016 003Phương pháp in lụa có nhược điểm là tỉ lệ thất bại không hề thấp nhưng lại có ưu điểm là sản phẩm làm ra không đồng nhất nhau. Đây chính là điều chúng tôi mong muốn nhất: mỗi chiếc áo được làm nên từ sự cẩn thận, hồi hộp; đôi khi tự tin, đôi khi chiêm nghiệm từ thất bại, thử nghiệm công thức mới...

dem hoi kien xay kien truc xay dung dan 2016 004Áo đẹp thì anh em ồ à tấm tắc; áo xấu thì cười, đền bạn thêm cái logo trên quai cặp; quan trọng là ai cũng vui vẻ, và đừng quên, bạn có cái áo độc nhất vô nhị đó nhé!

dem hoi kien xay kien truc xay dung dan 2016 005

dem hoi kien xay kien truc xay dung dan 2016 006“Quá trình quan trọng hơn thành quả, thành quả tốt đi đôi với quá trình vui” - Điều Ban Tổ chức hướng tới không phải sự hoàn hảo mà là làm sao để cả quá trình chuẩn bị Kiến - Xây là những ngày vui nhất trong năm. Đây là lý do thúc đẩy quá trình chuẩn bị Kiến - Xây thành những “ngày hội”.

 

“Quá trình quan trọng hơn thành quả, thành quả tốt đi đôi với quá trình vui” - Điều Ban Tổ chức hướng tới không phải sự hoàn hảo mà là làm sao để cả quá trình chuẩn bị Kiến - Xây là những ngày vui nhất trong năm. Đây là lý do thúc đẩy quá trình chuẩn bị Kiến - Xây thành những “ngày hội”.

“Phố Kiến - Xây” ra đời từ tinh thần này cùng với trăn trở làm cách nào để đem mọi người lại gần nhau hơn. Kiến - Xây hiện diện ở Cơ sở 2 - nơi này không chỉ là sân khấu đêm hội mà những ngày chuẩn bị sân khấu, Kiến - Xây có mặt để kết nối với các khoa bạn, kết nối tất cả anh em trong khoa. Ý tưởng “phố Kiến - Xây” bắt nguồn từ suy nghĩ rằng tuổi thơ chính là khoảng thời gian cởi mở nhất của đời người, vô tư kết bạn, vô tư chơi đùa. Việc tái hiện những không gian gần gũi tuổi nhỏ chính là một cách để mọi người vô tư kết nối với nhau. Song song với khu vực này là một vài trò chơi khác như tạt lon, đá bóng, tắm mưa... trong lúc làm sân khấu. Chính tinh thần vô tư đã tạo nên những tình bạn mới và gắn kết thêm tình bạn cũ. Đây sẽ là kỷ niệm đẹp của mùa Kiến - Xây 2016, kỷ niệm về “Tuần lễ Kiến - Xây” chứ không chỉ là một đêm hội.

dem hoi kien xay kien truc xay dung dan 2016 007

Tham gia 5 mùa Kiến - Xây và đứng ở vị trí tổ chức cùng mấy anh em Hạc, Kha, Tương trong lần này, như lẽ thường, lần đầu tiên và lần cuối cùng trong đời Sinh viên là hai lần đáng nhớ nhất trong tôi. Từ tâm trạng ngưỡng mộ các anh chị khóa 15, khóa 16 đến việc nhìn thấy sự tinh khôi của khóa 22 - các em khóa mới - là một trải nghiệm tâm lý đáng quý. Đối với tôi, Đêm hội Kiến - Xây như một “bữa tiệc tân gia”, sau quá trình thi công “ngôi nhà mới” thì đêm hội là lúc mọi người quây quần đoàn tụ, mời các anh chị đi xa quay về, mời thêm bạn bè hàng xóm chung vui, cùng gặp thành viên mới của gia đình và đãi mấy anh “Kiến trúc sư”, “Kỹ sư Xây dựng” tương lai - kiêm luôn thợ sắt, thợ mộc, thợ in, đầu bếp, bốc vác, lao động phổ thông... - một bữa linh đình. Rồi thì ai về nhà nấy, lại lo toan đồ án, công việc, lúc thảnh thơi gặp nhau kể chuyện căn nhà mới xây và tính chuyện sang năm anh em mình lại xây nhà mới, đón mấy đứa em sắp vào.

dem hoi kien xay kien truc xay dung dan 2016 008

ĐAN – mỗi người sẽ có cách nhìn nhận riêng về chủ đề Kiến – Xây năm nay. Đối với tôi, ĐAN đơn giản là hình ảnh biển người mặc áo đen khoác tay nhau, hòa chung một nhịp. Đây là hình ảnh ấn tượng nhất của tôi về khoa Kiến trúc - Xây dựng từ trước tới nay. Logo đại diện đêm hội cũng gợi cho tôi hình ảnh hai cánh tay khoác lấy nhau, lấy hình ảnh một cá thể để đại diện cho tinh thần của tập thể.

dem hoi kien xay kien truc xay dung dan 2016 009

CHUYỆN NHỮNG CÁNH TAY ĐAN Trong những đêm hội Kiến - Xây, chỉ cần một câu hỏi: "Tay đâu?" thì mọi người đều đồng loạt hô to khẩu hiệu "We will rock you!". Với sinh viên khoa Kiến trúc - Xây dựng Văn Lang, tiếng gọi "Tay đâu?" còn là lời nhắc người trong nhà đồng lòng góp sức. Tay để "chạy" đồ án của mình, tay phụ bài anh em, tay sơn sửa nhà chung lầu 4, tay kết nối bền chặt và thống nhất.

Nhớ về Kiến - Xây 2016, thành công lớn nhất đối với tôi là nhiều người đã thực sự “đan” vào nhau, đã thực sự kết nối. Thành công đối với tôi là có những người anh em sẵn sàng ở đó khi cần, sẵn sàng xắn tay áo, lao vào công việc và sẵn sàng dầm mưa đá bóng cùng nhau. Thành công đối với tôi là sau khi đêm hội kết thúc, số người ở lại dọn sân khấu, cổng chào lên đến gần 60 người, tôi chưa thấy đêm Kiến - Xây nào lực lượng "hậu kỳ" đông như vậy. Và thành công đối với tôi là tôi và mấy anh em năm cuối thực sự yên tâm rằng năm sau về lại Trường, tinh thần Kiến - Xây sẽ vẫn được giữ - tinh thần anh em, tinh thần cống hiến.

Tô Văn Thi
Ảnh: Mai Huỳnh, BL


KHOA KIẾN TRÚC

Văn phòng Khoa: P.401C - 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: 028. 38371437 – 028. 39207181Fax: 028. 38369716

Email: k.kientruc@vanlanguni.edu.vn