Khoa Công nghệ và Quản lý Môi trường

Lịch sử hình thành

Cùng với sự ra đời của trường Đại học dân lập Văn Lang, ngành Môi trường được thành lập vào năm 1995, thuộc khoa Khoa học Ứng dụng. Vào thời điểm đó, mỗi năm ngành tuyển khoảng trên dưới 100 sinh viên với lực lượng giảng viên chủ yếu là thỉnh giảng từ các trường đại học, viện nghiên cứu. Đến năm 1997, do thực tế và khả năng phát triển của ngành Môi trường, hơn nữa được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ dự án hợp tác về đào tạo và nghiên cứu với trường Đại học Wageningen Hà Lan (dự án REFINE) nhằm đáp ứng nhu cầu của TpHCM và các tỉnh phía Nam, với đề nghị của ngành Môi trường, trường Đại học dân lập Văn Lang cho phép thành lập Khoa Công nghệ Môi trường và theo đề nghị của ông Hiệu trưởng về việc giúp cho ngành Công nghệ Sinh học phát triển, khoa Công nghệ Môi trường và Công nghệ Sinh học được thành lập ngày 7 tháng 11 năm 1997. Sau năm năm, đến năm 2002 nhằm tạo điều kiện cho khoa Công nghệ Môi trường phát triển, trường đã tách ngành Công nghệ Sinh học ra khỏi khoa Công nghệ Môi trường. Từ năm 2004, do nhu cầu của xã hội, chương trình đào tạo và lĩnh vực hoạt động khoa đổi tên thành “Khoa Công nghệ và Quản lý Môi trường” với tầm nhìn, nhiệm vụ và mục tiêu như sau: 

Tầm nhìn

“Là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo, huấn luyện, nghiên cứu và tư vấn về môi trường ở các tỉnh phía Nam của Việt Nam”

Nhiệm vụ

“Đào tạo bậc đại học ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường, bậc cao học ngành Kỹ thuật Môi trường; đào tạo ngắn hạn theo nhu cầu thực tế; thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học và các dự án ứng dụng thực tế; phát triển các hoạt động hợp tác quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu ứng dụng và cung cấp các dịch vụ tư vấn trong lĩnh vực môi trường”.

Từ năm 2016 đến nay

Chương trình đào tạo được triển khai ở 2 bậc học: đại học và cao học Kỹ thuật Môi trường. Đang xây dựng chương trình cao học Quản lý Tài nguyên và Môi trường.

Bắt đầu triển khai thực hiện dự án ENTIRE với ĐH Wageningen Hà Lan, từ 2016-2020, kinh phí tài trợ bởi Cộng đồng Châu Âu. Phối hợp với Tổ chức TTZ CHLB Đức tổ chức hội thảo Quốc tế “Hiện trạng công nghệ dệt nhuộm và các vấn đề môi trường cần đáp ứng”.

Cấu trúc tổ chức

Khoa được tổ chức với cơ cấu thích hợp để thực hiện nhiệm vụ và mục tiêu trên với kết quả tốt nhất. Cơ cấu tổ chức phải được xây dựng trên cơ sở nguyên tắc sau:

 • Độc lập nhưng kết hợp chặt chẽ giữa các thế hệ (kinh nghiệm và sáng tạo) và giữa các bộ phận;
 • Linh hoạt để tập trung giải quyết các vấn đề nảy sinh trong thời gian ngắn;
 • Có khả năng thay đổi khi cần thiết, nhưng không xáo trộn về nhân sự.

 

cnmt TS Le Thi Kim OanhTS. Lê Thị Kim Oanh
Trưởng Khoa

 1. TS. Nguyễn Thị Phương Loan - Giảng viên chính
 2. TS. Huỳnh Ngọc Phương Mai  - Giảng viên chính
 3. Th.S Hồ Phùng Ngọc Thảo  - Giảng viên
 4. NCS. Hồ Thị Thanh Hiền  - Giảng viên
 5. NCS. Lê Minh Trường  - Giảng viên
 6. NCS. Trần Thu Trang  - Giảng viên
 7. Th.S Huỳnh Tấn Lợi  - Giảng viên
 8. Th.S Hà Vĩnh Phước - Trưởng Phòng thí nghiệm
 9. CN. Phạm Hải Yến  - Trợ lý Giáo vụ
 10. KS. Trương Mộng Diễm  - Quản lý sinh viên
 11. Th.S Dương Phạm Hùng  - Giảng viên

Cán bộ giảng dạy

Lực lượng cán bộ giảng dạy cơ hữu của Khoa hiện có 12 giảng viên, gồm: 1 Phó giáo sư-Tiến sĩ, 2 Giảng viên chính-Tiến sĩ, 2 Tiến sĩ, 1 Giảng viên chính- Thạc sĩ, 3 Nghiên cứu sinh và 3 Thạc sĩ. Tất cả các giảng viên của Khoa đều tốt nghiệp tại nước ngoài với tiếng Anh thông thạo. Đây là cơ hội tốt để Khoa có thể phát triển các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế và đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu trong và ngoài nước.

Cơ sở vật chất

Thư viện

Thư viện của khoa nhằm phục vụ cho công tác: (1) đào tạo, (2) nghiên cứu khoa học, và (3) giải trí. Tính đến tháng 04/2016, thư viện Khoa có 263 đầu sách chuyên ngành (Tiếng Việt); 326 đầu sách chuyên ngành (Tiếng Anh); 124 đầu sách về các môn cơ bản và các loại sách/tài liệu tham khảo dạng kỹ thuật; 330 tài liệu tham khảo là đề tài tốt nghiệp bậc Đại học từ năm 2004 – 2015 (Thiết kế, Nghiên cứu, Quản lý); 28 tài liệu tham khảo là luận văn thạc sỹ; 133 tài liệu tham khảo là các đề tài nghiên cứu Khoa học và các dự án về môi trường; 104 tài liệu tham khảo là các báo cáo Đánh giá tác động môi trường; 40 quyển tạp chí trong nước; 22 quyển tạp chí nước ngoài; 36 tài liệu tham khảo là các quyển kỷ yếu – hội thảo trong nước; 15 tài liệu tham khảo là các quyển kỷ yếu – hội thảo nước ngoài; 4 quyển nội san Khoa học và Đào tạo của Trường và 8 quyển nội san Khoa học Môi trường và Phát triển Bền vững. Tổng lượng đầu sách/tài liệu tham khảo hiện có trong Thư viện Khoa là 1.448.

Ngoài ra, Thư viện số của khoa (e-book) có 1515 đầu sách, bài báo khoa học, tài liệu tham khảo chuyên ngành (tiếng Anh) phục vụ cho đào tạo bậc cao học và nghiên cứu khoa học của khoa.

Phòng thí nghiệm phân tích & nghiên cứu

Phòng thí nghiệm phân tích và nghiên cứu sẽ được xây dựng riêng biệt. Phòng thí nghiệm phân tích sẽ kết hợp phân tích mẫu môi trường (khí, lỏng, bùn và rắn) phục vụ công tác đào tạo với nghiên cứu khoa học và hợp đồng sản xuất.

Phòng thí nghiệm phân tích sẽ được xây dựng 2 mức độ khác nhau: (1) mức độ cao (có chứng chỉ VINALAB hoặc AQUATEST) phục vụ công tác nghiên cứu khoa học và hợp đồng sản xuất, và (2) mức độ thích hợp phục vụ cho công tác đào tạo của sinh viên. Các chỉ tiêu phân tích đủ cho các lĩnh vực môi trường.

Phòng thí nghiệm nghiên cứu sẽ được xây dựng với các mô hình nghiên cứu hoàn chỉnh. Các mô hình này có thể hoạt động độc lập hoặc phối hợp với nhau để đa dạng các loại hình công nghệ. Chú trọng khả năng di chuyển của các mô hình nghiên cứu từ phòng thí nghiệm đến hiện trường (Mobile Lab).

Phòng thí nghiệm Khoa Công nghệ và Quản lý Môi trường được xây dựng từ năm 1997, đặt tại Lầu 3, 45 Nguyễn Khắc Nhu, gồm 3 bộ phận chính phục vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học: (1) Phục vụ các môn khoa học cơ bản và cơ sở; (2) Phục vụ các môn cơ sở công nghệ; (3) Phục vụ nghiên cứu khoa học. Cấu trúc của các bộ phận liên hoàn thống nhất phục vụ công tác đào tạo đạt chuẩn đầu ra của ngành công nghệ và kỹ thuật môi trường bậc đại học và chuyên ngành kỹ thuật môi trường bậc cao học.

Nơi đây, sinh viên có cơ hội áp dụng những nguyên lý hiện mới nhất, được trang bị những kỹ những năng cơ bản nhất và thái độ làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp trong môi trường phòng thí nghiệm. Phòng thí nghiệm Khoa Công nghệ và Quản lý Môi trường là nơi ươm mầm cho các chuyên viên phân tích thí nghiệm thực thụ tương lai về lĩnh vực môi trường tại các Trung tâm phân tích thí nghiệm, Phòng thí nghiệm của các Trường, Viện nghiên cứu. Ngoài ra, Phòng thí nghiệm Khoa còn là nơi thực hiện các đề tài nghiên cứu của chương trình cao học.

Cũng tại nơi đây, nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng hay những đề tài nghiên cứu chuyên sâu đã được thực hiện và mở ra nhiều lĩnh vực mới về công nghệ môi trường. Nhiều kết quả thí nghiệm đã được nâng lên thành cơ sở lý thuyết.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Văn phòng khoa: 306B, Trụ sở 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08.38365317

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.


KHOA KIẾN TRÚC

Văn phòng Khoa: P.401C - 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: 028. 38371437 – 028. 39207181Fax: 028. 38369716

Email: k.kientruc@vanlanguni.edu.vn