Khoa Tài chính Ngân hàng

Lịch sử hình thành

Ra đời tại thời điểm thành lập Trường Đại học Dân lập Văn Lang, từ năm 1995, khoa Tài chính – Kế toán đào tạo hai ngành là Kế toán và Tài chính (trong ngành Tài chính có đào tạo cả chuyên ngành Tài chính Nhà nước từ khóa 1 đến khóa 3) theo định hướng đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế thị trường và xã hội. Tháng 4/2009, khoa Tài chính Ngân hàng tách ra từ khoa Tài chính – Kế toán, đào tạo hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp và Tài chính ngân hàng.

Trở thành đơn vị đào tạo tiên tiến của Trường Đại học Văn Lang là mục tiêu phấn đấu của cán bộ, giảng viên và nhân viên khoa Tài chính Ngân hàng.

Cơ cấu tổ chức

CoCau Tai Chinh Ngan hang

Hiện tại khoa Tài chính Ngân hàng gồm 20 cán bộ, giảng viên, nhân viên, tổ chức theo cơ cấu: Ban Chủ nhiệm khoa (Trưởng khoa, Phó Trưởng khoa), hai tổ bộ môn, bộ phận văn phòng và 2 câu lạc bộ (cấp khoa).

Lãnh đạo của khoa là giảng viên có thâm niên, kinh nghiệm quản lý từ trường đại học công lập lớn và trọng điểm. Đội ngũ giảng viên cơ hữu trẻ, luôn học hỏi nâng cao trình độ. Môi trường giảng dạy, học tập nề nếp và năng động. Sinh viên được hỗ trợ tốt về mặt học tập và hoạt động phong trào.
Đội ngũ giảng viên cơ hữu của khoa gồm 1 tiến sĩ chuyên ngành Tài chính ngân hàng; 16 thạc sĩ chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Tài chính ngân hàng và Quản trị kinh doanh; và 1 thạc sĩ chuyên ngành Tiếng Anh kinh tế. 05 giảng viên đang học Nghiên cứu sinh.

Giảng viên thỉnh giảng là những giảng viên, chuyên viên, nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động giảng dạy và làm việc tại các ngân hàng… Đội ngũ này đã hỗ trợ tích cực cho khoa trong đổi mới và tăng cường tính thực tiễn của chương trình đào tạo.

Hai câu lạc bộ học thuật, ra đời từ buổi đầu thành lập khoa, CLB Tiếng Anh (ILC) và CLB Tài chính Ngân hàng (FBC). Phụ trách CLB là giảng viên cơ hữu của khoa, có trách nhiệm hỗ trợ và định hướng cho Ban Chủ nhiệm CLB trong các hoạt động định kỳ. Đây là những sân chơi bổ ích, hoạt động hiệu quả, giúp sinh viên có môi trường sinh hoạt, có điều kiện rèn luyện kỹ năng mềm, tăng sự năng động và tự tin.

khoa tai chinh ngan hangTập thể CB-GV-NV Khoa Tài chính - Ngân hàng

Hoạt động đào tạo

Hội đồng Khoa học và Đào tạo thường xuyên xét duyệt thay đổi, cập nhật chương trình đào tạo theo hướng bám sát thực tế, đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng. Kể từ khóa 7, sinh viên năm cuối được học học phần mô phỏng, trang bị kiến thức thực tế trước khi ra trường. Giảng viên của những học phần mô phỏng là các chuyên viên giàu kinh nghiệm thực tế và có tâm huyết, đã hỗ trợ tích cực cho khoa trong việc xây dựng tài liệu học tập từ nguồn thực tế cho sinh viên.

Khoa luôn có ý thức tăng cường các hoạt động giao lưu với các ngân hàng, công ty đào tạo, công ty xí nghiệp sản xuất… để cập nhật thông tin thực tế về nhu cầu nhân sự của các đơn vị, từ đó đưa vào chương trình đào tạo như phần mềm corebanking, mô hình ngân hàng ảo... Khoa thường xuyên phối hợp các đơn vị trên cùng tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm để sinh viên được tiếp xúc với các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, được nhận học bổng và có thêm cơ hội tham quan kiến tập và ứng tuyển sau khi tốt nghiệp.

Với 2 tổ bộ môn chuyên ngành, khoa đã đảm nhận tất cả môn chuyên sâu. Khoa luôn chú trọng xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên cơ hữu, tạo điều kiện cho giảng viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, nghiệp vụ sư phạm… Bên cạnh đó, khoa có chính sách khuyến khích giảng viên thực hiện nghiên cứu khoa học ở nhiều cấp độ khác nhau: viết báo, biên soạn tài liệu giảng dạy, hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học,… Khoa chú trọng công tác giao lưu học hỏi và trao đổi học thuật với những giảng viên ngoài trường, chuyên viên tài chính được đào tạo và làm việc tại Mỹ, Úc,… thông qua đó, tạo cầu nối để giảng viên của khoa làm việc và trao đổi học thuật.

Công tác quản lý sinh viên

Sinh viên của khoa được tư vấn và định hướng về chuyên ngành, nghề nghiệp; hỗ trợ trong các hoạt động và phong trào. Từ đó, hình thành ý thức trong học tập, thi cử, sinh hoạt ngoại khóa và các sinh hoạt khác tại khoa.

Hoạt động cựu sinh viên cũng là sinh hoạt đặc trưng của khoa, đây là cầu nối giữa cựu sinh viên, khoa và sinh viên. Cựu sinh viên của khoa hỗ trợ nhiệt tình và đem lại nhiều cơ hội việc làm cho các sinh viên mới khi tốt nghiệp. Cựu sinh viên hỗ trợ khoa trong công tác khảo sát sau khi tốt nghiệp, đóng góp ý kiến cho quá trình xây dựng chương trình đào tạo và chuẩn đầu ra của các khóa.

Thông tin liên hệ:

Văn phòng khoa: C206, 233A Phan Văn Trị, P. 11, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08.35162396

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.


KHOA KIẾN TRÚC

Văn phòng Khoa: P.401C - 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: 028. 38371437 – 028. 39207181Fax: 028. 38369716

Email: k.kientruc@vanlanguni.edu.vn